Cập nhật tình hình Covid-19

Thủ đô Paris bất ngờ áp dụng phong toả toàn bộ giữa căng thẳng ca nhiễm tăng

Theo CNN, Paris, Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm và khả năng phải đối mặt với lệnh phong toả khắp thủ đô trong tuần sau sau khi chính phủ nước này khẳng định dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

'Kể từ hôm qua, trong 24 giờ, Paris đã phải đối mặt với cấp độ báo động tối đa', Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nói vào buổi tối ngày 1/10.

Ảnh minh hoạ

Mức báo động tối đa của Pháp đã phải kích hoạt khi tỷ lệ các ca nhiễm mới tăng, cứ 100.000 người lại có khoảng 250 người nhiễm Covid-19 và ít nhất 30% ca nhiễm này nằm trong diện chăm sóc đặc biệt. Tỷ lệ người cao tuổi mắc Covid-19 ước tính cứ 100.000 người lại có khoảng 100 ca nhiễm.

Từ Bệnh viện Bichat-Claude Bernard trong thành phố, ông Veran cho hay, 'để có thể đạt được cải thiện trong cuộc chiến chống dịch bệnh trong những ngày tới, chúng tôi sẽ không có bất kỳ lựa chọn nào cả mà sẽ đưa Paris và các khu vực ngoại ô gần thủ đô vào danh mục báo động tối đa sớm nhất áp dụng vào thứ Hai tuần sau.

Chúng tôi sẽ kiểm tra các chỉ số vào Chủ nhật cùng với Thị trưởng Paris và các quan chức'.

Aurelien Rousseau, người đứng đầu cơ quan y tế khu vực Paris nói trên đài phát thanh France Inter vào hôm thứ Tư rằng 34% số giường chăm sóc đặc biệt đều có bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong khu vực và tỷ lệ mắc bệnh chiếm số đông là người trên 65 tuổi, trung bình cứ 100.000 người lại có 450 ca mắc.

Theo Bộ Y tế Pháp, mức báo động tối đa áp dụng đồng nghĩa với việc đóng cửa tất cả các cơ sở giải trí bao gồm rạp chiếu phim và bảo tàng trừ khi các cơ sở này có quy trình giám sát nghiêm ngặt. Chỉ còn duy nhất mức báo động cao hơn là tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp'.

Nhiều chủ doanh nghiệp tại Paris lo ngại về việc kéo dài thời gian đóng cửa và lên tiếng phản đối các hạn chế hiện có.

Paris đã sẵn sàng báo động tăng cường và hạn chế tụ tập đến 10 người và sau 10 giờ tối. Giờ giới nghiêm đối với các quán bar cũng áp dụng bắt đầu từ thứ Hai. Các cơ quan cảnh sát Paris trong tuần trước cho biết doanh nghiệp có thể bị đóng cửa nếu không tuân thủ quy định.

Quy định đeo khẩu trang cũng đã áp dụng với người đi bộ, người đi xe đạp và người đi xe tay ga trong các không gian công cộng.

Các ca nhiễm tại Pháp đã tăng lên 13.970 ca vào thứ Năm, nâng tổng số lên 577.505 ca và 32,091 ca tử vong. Các ca nhiễm tại Pháp đã tăng lên 13.970 ca vào ngày 1/10.

Các tin tức diễn ra sau khi chính phủ Tây Ban Nha thông báo Madrid sẽ phải phong tỏa và người dân không thể ra hoặc vào khu vực này.

Các quốc gia khắp châu Âu đang tái áp dụng các biện pháp phong tỏa tại địa phương và hạn chế mới đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai qua lục địa.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/thu-do-paris-bat-ngo-ap-dung-phong-toa-toan-bo-giua-cang-thang-ca-nhiem-tang-20201003084450601.htm

Tags: áp dụng  |  báo động  |  khu vực  |  đóng cửa  |  Hạn chế  |  thứ hai  |  đối mặt  |  Dịch bệnh  |  chúng tôi

netRADIO     netTV