Thu gom thứ bỏ đi, bốc mùi hôi thối, anh nông dân thu 700 triệu/năm

Phân bò, phân trâu được anh Nguyễn Văn Mạc ở xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) nhặt về, nuôi giun. Sau đó, anh lấy giun này làm thức ăn cho cá, vịt, gà còn phân thì anh tận dụng bón cho cây trồng.

Anh Nguyễn Văn Mạc (sinh năm 1984) được nhiều người biết đến ở Tiên Phong, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vì mô hình khép kín từ phân bò đến gà, vịt, cá, trái cây.

8 năm trước, anh Mạc là công nhân một nhà máy ở quê. Anh thấy nguồn phân bò, phân trâu ở quê anh rất dồi dào và thường bỏ phí gây ô nhiễm môi trường. Anh tìm hiểu và thấy có thể dùng chất thải của trâu bò để nuôi giun quế.

Anh từ bỏ công việc và bắt đầu thu gom phân trâu bò để nuôi giun. Giun anh dùng để nuôi cá, gà, vịt. Còn phần phân sau khi đã thu hoạch giun, anh dùng để bón cây.

Năm 2019, trang trại 100 m2 nuôi giun của anh đủ để cung cấp cho 1.000 con gà ngan vịt. Ngoài ra, nguồn giun này cũng đủ để cho cá trong ao 1.500 m2. Vịt, gà, cá được nuôi hoàn toàn bằng ngũ cốc, nên chất lượng cao, thịt thơm ngon và an toàn cho người tiêu dùng.

Anh chia sẻ, trong 1 hecta vườn ao chuồng, phải biết phân chia vị trí chuồng trại, vườn bãi để tạo thành mắt xích với nhau, tránh dịch bệnh đồng thời tận dụng triệt để diện tích đó. Mỗi năm, trừ chi phí, anh thu về từ mô hình khép kín này 700 triệu đồng.

Anh Mạc hàng tháng cũng tiếp đón nhiều bà con nông dân đến trang trại học hỏi ky thuật nuôi giun và anh sẵn sàng chỉ kỹ thuật để bà con cùng làm.

Trang trại giun quế của anh Mạc.

Giun quế làm thức ăn cho gà.

Ao cá của anh Mạc.

Nhiều nông dân để tham khảo, học hỏi từ mô hình của anh Mạc.

Theo Đỗ Lan/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/thu-gom-thu-bo-di-boc-mui-hoi-thoi-anh-nong-dan-thu-700-trieu-nam-82020251194426592.htm

Tags: Anh Nguyễn Văn Mạc  |  Tiên Phong  |  Phổ Yên Thái Nguyên  |  Năm 2019  |  Anh Mạc