Thử nghiệm súng laser Trung Quốc nghi làm mù lính Mỹ

Trung Quốc vừa thử nghiệm loại súng laser mới - loại súng được coi là phiên bản của khẩu đã từng khiến binh sĩ Mỹ bị mù.

Trang Global Times ngày 12/10 cho biết, nhà sản xuất quốc phòng Hoành Phong thuộc Tổng công ty CASIC của Trung Quốc đã lần đầu tiên công bố mẫu súng laser mới trong một cuộc diễn tập chống khủng bố ở tỉnh Hồ Nam.

Đại diện của CASIC cho biết, cấu tạo của khẩu súng laser gồm một thiết bị ngắm bắn cầm tay, một hộp ắc quy điện, một thiết bị điều khiển từ xa và một bộ phát laser.

Súng laser của Trung Quốc.

Súng laser của Trung Quốc.

Tuy nhiên không rõ vị đại diện này nói nhầm hay khẩu súng laser này bị hạn chế về tốc độ bắn khi ông này khẳng định, súng có thể tấn công trúng mục tiêu ở khoảng cách 200m trong vòng 1 giây (trong khi đó đạn tên lửa của hệ thống S-400 có thể bay 5km/giây).

Mặc dù vậy, theo kỹ sư Yan Azhe của CASIC, súng có ưu điểm không phát ra âm thanh hay ánh sáng khi bắn, có thể vô hiệu hóa mục tiêu nhanh và chính xác hơn súng thông thường.

Theo nguồn tin quân sự Trung Quốc, dù danh tính cụ thể khẩu súng laser vừa thử nghiệm không được tiết lộ nhưng gần như chắc chắn nó là phiên bản mới của ZM-87 - vốn đã bị cấm sản xuất bởi chúng có thể gây mù khi bị chiếu vào.

Được thiết kế bởi Hiệp hội Công nghiệp Trung Hoa đã hiện diện lần đầu tiên trong một triển lãm quốc phòng ở Philippines trong năm 1995. Súng được trang bị một ống ngắm quang học và đủ mạnh để có thể tấn công xa vài km.

Tuy nhiên, việc sản xuất vũ khí laser ZM-87 đã ngừng lại trong năm 2000 theo qui định của các điều khoản trọng trong Nghị định thư liên hiệp quốc về vũ khí laser làm mù.

Mặc dù bị cấm sản xuất nhưng khẩu ZM-87 vẫn được lưu hành trên thị trường và nó đã khiến ít nhất 1 binh sĩ Mỹ lĩnh hậu quả. Khi bay qua eo biển Juan de Fuca ngày 4/4/1997, trực thăng của Trung úy Jack Daly, Hải quân Mỹ đã bị Nga dùng súng laser tấn công khiến ông bị mù.

Sĩ quan Jack nói rằng mắt phải của ông gần như đã bị mù tạm thời trên chiếc trực thăng khi bay qua eo biển Juan de Fuca do bị súng laser tấn công.

Sau khi liên lạc với con tàu tư nhân Kapitan Man của Nga (con tàu đã thực hiện vụ tấn công), ông Jack nói rằng trực thăng của ông đã bị tấn công bởi một khẩu ZM-87 do Trung Quốc sản xuất.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: vũ khí Trung Quốc  |  súng laser  |  binh sĩ mỹ  |  quân đội Trung Quốc

Video bạn có thể quan tâm

Trung Quốc lần đầu diễn tập bắn đạn thật tại Djibouti

Theo Vnexpress