Thử nghiệm thành công bom 500kg ở sát Pakistan, Ấn Độ muốn điều gì?

Ấn Độ và Pakistan hiện đang tiến thành thử nghiệm vũ khí mặc dù quan chức hai nước đã nhiều lần nói về mong muốn giảm nhẹ căng thẳng trong thời gian qua.

Một ngày sau khi Pakistan thử nghiệm tên lửa đạn đạo đất đối đất có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, các nhà khoa học Ấn Độ mới đã thử nghiệm thành công một loại bom định hướng 500kg ở dãy núi Pokhran gần biên giới với Pakistan.

Ảnh chụp bom định hướng 500kg do Ấn Độ chế tạo được thả từ máy bay chiến đấu trong cuộc thử nghiệm.

Một sĩ quan quân đội Ấn Độ cho biết quả bom này có thể bay về hướng mục tiêu đã định sau khi được thả từ máy bay ở khoảng cách tối đa 30km. Ngoài ra, người này cho biết Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) hiện đang phát triển một loạt các loại bom chính xác có trọng lượng lần lượt là 100kg, 250kg và 1000kg.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đưa ra tuyên bố nói rằng không những quả bom định hướng đã đạt được tầm bắn mong muốn và đánh chính xác mục tiêu, nó còn có thể mang theo nhiều loại đầu đạn khác nhau. Trong tương lai, loại bom này sẽ thay thế các bom định hướng mà Ấn Độ nhập khẩu từ Israel.

Vào ngày 23/5, Pakistan đã phóng thử tên lửa đạn đạo đất đối đất Shaheen II có tầm bắn ước tính vào khoảng 1.500km và có thể mang cả đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân. Shaheen II là một phiên bản tên lửa M-18 của Trung Quốc, một loại vũ khí mà Bắc Kinh đã trình làng lần đầu tiên vào năm 1987 khi tầm bắn của nó là 1.000km và mang được đầu đạn có trọng lượng từ 400 đến 500kg.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí giữa Ấn Độ và Pakistan được tiến hành trong bối cảnh quan chức cấp cao của hai nước đang trao đổi với nhau để khôi phục hòa bình sau khi căng thẳng giữa hai bên nóng lên vào tháng 2 vừa qua.

Vào ngày 24/5, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã chúc mừng tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sau khi ông tái đắc cử, đồng thời nhấn mạnh rằng ông muốn tiếp tục hợp tác với ông Modi 'nhằm xây dựng nền hòa bình và sự thịnh vượng ở khu vực Nam Á'. Đáp lại, ông Modi đã cảm ơn 'những thông điệp tốt đẹp' của ông Khan, và ông 'luôn luôn ưu tiên xây dựng hòa bình và phát triển khu vực chúng ta'.

Trước đó hai ngày, trong cuộc trao đổi không chính thức đầu tiên với Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj bên lề Hội nghị Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO) được tổ chức tại Bishkek (Kyrgyzstan), Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmud Qureshi nói rằng Chính phủ Pakistan 'muốn giải quyết mọi vấn đề bằng đối thoại và Thủ tướng Imran Khan cũng khẳng định rằng nếu Ấn Độ bước một bước về trước, Pakistan sẽ bước hai bước'.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Ấn Độ Pakistan căng thẳng thử nghiệm bom định hướng tên lửa hạt nhân

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/thu-nghiem-thanh-cong-bom-500kg-o-sat-pakistan-an-do-muon-dieu-gi-post300654.info