Thử tên lửa chỉ là đòn gió, Ukraine sẽ bất ngờ chiếm lại miền Đông?

Ukraine tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ngay sát bán đảo Crimea đúng thời điểm hoạt động quân sự của Nga tại Syria đang diễn ra căng thẳng cho thấy họ đã có tính toán kỹ lưỡng.

Theo thông tin mới nhất, bất chấp những lời phản đối và cả cảnh báo từ phía Nga, Ukraine vẫn tiến hành cuộc tập trận phóng tên lửa quy mô lớn ngay sát bán đảo Crimea.

Ngay lập tức, các đơn vị phòng không, hải quân và thậm chí cả bộ binh Nga đã phải chuyển trạng thái báo động sẵn sàng chiến đấu cao.

Như vậy, lực lượng Quân đội Nga ở khu vực phía Tây đất nước đang trong tình trạng 'căng như dây đàn', khi tình hình chiến sự tại Syria chưa giảm nhiệt, vẫn diễn ra cực kỳ ác liệt thì họ lại phải cấp tốc đối phó với nguy cơ đến từ người láng giềng.

Hành động trên cho thấy Kiev đã có tính toán kỹ, chọn đúng thời điểm để đưa ra một phép thử nhằm thăm dò thực lực và phản ứng của Nga.

Ukraine liên tục củng cố sức mạnh quân sự trong thời gian ngừng bắn tại miền Đông

Ukraine liên tục củng cố sức mạnh quân sự trong thời gian ngừng bắn tại miền Đông

Kể từ khi Thỏa thuận hòa bình Mink 2 được ký kết hồi tháng Hai năm ngoái, mặc dù tình hình miền Đông Ukraine đã hạ nhiệt nhưng nguy cơ chiến tranh chưa bao giờ bị triệt tiêu, Ukraine không cho thấy ý định từ bỏ chủ quyền hay chấp nhận yêu sách của phe ly khai, họ đã tận dụng khoảng thời gian này để khôi phục sức mạnh quân sự.

Mặc dù được kế thừa một kho vũ khí khổng lồ từ thời Liên Xô nhưng hầu hết lại ở trong tình trạng xuống cấp nặng nề, dẫn đến sức chiến đấu của Quân đội Ukraine trong giai đoạn đầu cuộc chiến là vô cùng tệ hại.

Tuy nhiên với những kinh nghiệm quý báu thu được ngay tại chiến trường, cộng thêm sự trợ giúp của Mỹ và phương Tây, lại được bổ sung rất nhiều phương tiện quân sự (cả vừa sản xuất lẫn sửa chữa, nâng cấp từ kho lưu trữ), đi kèm nguồn nhân lực mới tương đối hùng hậu, lực lượng vũ trang Ukraine đã rất khác thời điểm cách đây 2 năm.

Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko trong một buổi lễ bàn giao lô xe tăng, thiết giáp mới cho quân đội nước này

Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko trong một buổi lễ bàn giao lô xe tăng, thiết giáp mới cho quân đội nước này

Mặc dù vậy, Ukraine vẫn chưa dám đơn phương khai chiến với quân nổi dậy miền Đông, lý do chính là bởi họ lo ngại Nga không ngồi yên mà sẽ 'tuồn' các đơn vị tác chiến vào hỗ trợ, khi đó tình hình sẽ hoàn toàn mất kiểm soát.

Nhưng chắc chắn kế hoạch trên không thể bị đình hoãn vô thời hạn, vậy thời điểm nào là thích hợp, liệu có phải chính lúc này khi Nga đang bận rộn với chiến dịch quân sự tại Syria, kinh tế vẫn còn chìm trong khủng hoảng, khó mà căng sức được trên cả hai mặt trận.

Đây hoàn toàn có thể là suy nghĩ từ giới chức quân sự Ukraine, cuộc tập trận quy mô lớn đang diễn ra thực chất là để thăm dò mức độ sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Nga, giúp họ đưa ra được đối sách phù hợp.

Phản ứng cấp tốc và mãnh liệt của Moskva không biết đã đủ để làm Kiev chùn tay hay chưa, có lẽ tình hình Syria cũng như 'sức khỏe' nền kinh tế sẽ quyết định đường đi nước bước tiếp theo của cả hai phía. Khu vực này được dự báo sẽ nóng lên trong tương lai gần, cần phải đặc biệt quan tâm theo dõi!

>> Xem thêm: Putin điều 55.000 lính áp sát biên giới Ukraine, sẵn sàng cho chiến tranh?

Theo Nam Đồng/Trí thức trẻ

Tags: Crimea  |  căng thẳng Nga-Ukraine  |  Ukraine thử tên lửa  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Xe tăng Nga rầm rộ áp sát biên giới Ukraine

Theo Đỗ Quyên/NLĐ