Thủ thuật khiến tàu Gepard Việt Nam tránh được mìn biển

Trên Diễn đàn livejournal của Nga vừa đăng tải hình ảnh quá trình khử từ cho tàu hộ vệ Gepard của Việt Nam trước khi chính thức thử nghiệm.

Theo những hịnh ảnh được công bố, toàn bộ phần thân tàu hộ vệ Gepard của Hải quân Việt Nam (chiếc thứ 4 đậu tại quân cảng Novorossiysk) được bao bọc nhũng sợi cáp điện, dùng để khử từ tính của tàu.

Nhà sản xuất cho biết, quá trình khử từ tàu kéo dài trong thời gian 1 tuần đến 10 ngày, sau khi hoàn thành thủ thuật này, tàu mới chính thức được tiến hành các thử nghiệm trên biển.

Chiếc Gepard thứ 4 của Việt Nam được Nga khử từ

Chiếc Gepard thứ 4 của Việt Nam được Nga khử từ

Khử từ bằng từ trường biến đổi là cách đặt khối vật chất vào từ trường tạo bằng dòng điện xoay chiều (AC) đủ mạnh rồi cho biên độ giảm dần. Từ trường biến đổi này từ hóa lại khối vật chất theo tiến trình từ trễ, giảm dần đến khi dòng điện cấp cho phương tiện khử từ bằng 0.

Trong thực tế cách khử từ này dẫn đến khối vật chất giữ lại từ trường của môi trường, ví dụ từ trường Trái Đất tại vị trí khử từ. Tuy nhiên, để đạt được khử từ thật sự, phải cấp dòng điện một chiều (DC) thích hợp vào phương tiện khử từ để khử từ trường ngoài.

Ban đầu, việc khử từ được áp dụng để giảm dấu vết từ trường của tàu trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Ngày nay, các tàu chiến nhất là tàu ngầm được định kỳ khử từ để tránh bị tàu chiến đối phương dò tìm được từ trường phát ra từ lớp vỏ thép của tàu, đặc biệt thủ thuật này còn giúp bản thân chiếc tàu đó tránh các loại thủy lôi được thiết kế với kiểu kích nổ bằng từ trường.

Theo thông tin vừa được Nhà máy đóng tàu Gorky công bố, sau khi hoàn thành thử nghiệm hệ thống vũ khí và sang năm 2017, Nga sẽ bàn giao cặp tàu Gepard cho Việt Nam cùng lúc.

'Việc giao hàng theo kế hoạch vào năm 2017, đó là những tồn đọng đã được giải quyết, do chúng tôi không được cung cấp các thiết bị. Đã bị chậm trễ hơn một năm, hiện nay đã giải quyết được tồn đọng này, và chúng tôi sẽ đảm bảo tiến độ giao hàng', Giám đốc nhà máy, ông Renat Mistahov tuyên bố trước truyền thông Nga.

Theo các nguồn tin, cả hai con tàu hiện đang nằm ở Biển Đen. 'Một tàu đang tiến hành thử nghiệm tại nhà máy, tàu thứ hai - đang chuẩn bị cho thử nghiệm, phía Việt Nam hàng tháng nhận được báo cáo về tiến độ thực hiện hợp đồng',- ông Mistahov cho hay.

>> Xem thêm: Chiến hạm Gepard Việt Nam tăng sức mạnh với hệ thống Paket-NK

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Tags: Hải quân Việt Nam  |  tàu hộ vệ Gepard  |  chiến hạm Gepard  |  Nga khử từ cho tàu Gepard  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Hình ảnh tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 của VN hạ thủy

Theo Hồ Trung Nghĩa/Infonet