Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt đầu công du ba nước Tây Phi

Bà Merkel công du tới Senegal, Ghana và Nigeria với hy vọng sự phát triển của châu lục này sẽ giúp ngăn chặn làn sóng di cư và hỗ trợ cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Senegal Macky Sall. (Nguồn: fajarinfos.com)

Tối 29/8 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Senegal, bắt đầu chuyến công du ba nước khu vực Tây Phi gồm Senegal, Ghana và Nigeria với hy vọng sự phát triển của châu lục này sẽ giúp ngăn chặn làn sóng di cư và hỗ trợ cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Tại thủ đô Dakar của Senegal, Thủ tướng Merkel và Tổng thống nước chủ nhà Macky Sall đã tổ chức một cuộc họp báo chung tại Phủ tổng thống.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Đức khẳng định sự cần thiết của việc giải quyết nạn di cư bất hợp pháp và xử lý những đối tượng buôn người. Theo bà Merkel, một mặt cần phải kiên quyết đấu tranh chống lại tình trạng di cư bất hợp pháp, mặt khác cũng cần phải tạo ra các cơ hội pháp lý.

Ngoài ra, cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Đức tiếp tục chú trọng vào vấn đề ngoại giao ở khu vực châu Phi trong những năm gần đây, đồng thời lên tiếng kêu gọi các nước trong khu vực này cùng chung tay và góp sức ngăn chặn làn sóng di cư tới châu Âu - vấn đề mà bà vẫn luôn phải đối mặt với những lời chỉ trích trong nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cũng cho biết, giống như Trung Quốc và Anh, Đức đang háo hức chú ý đến tiềm năng kinh tế đang phát triển của các quốc gia châu Phi giàu tài nguyên với công dân trẻ và năng động.

Về phần mình, Tổng thống Senegal bày tỏ sự vui mừng về chuyến thăm của Thủ tướng Đức, đồng thời cảm ơn về dự án phát triển năng lượng Mặt Trời do phía Đức tài trợ, cung cấp điện cho 300 ngôi làng ở Senegal.

Ngoài ra, Tổng thống Macky Sall cũng kêu gọi các giải pháp và cơ hội hỗ trợ cho giới trẻ tại các nước ở khu vực châu Phi. Theo ông, đây cũng là một giải pháp có thể giúp làm giảm số lượng người di cư châu Phi tới châu Âu hiện nay./.

Theo (TTXVNVietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-duc-angela-merkel-bat-dau-cong-du-ba-nuoc-tay-phi/521889.vnp