Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố không từ chức

Ngày 14/2, Thủ tướng Israel bác bỏ lời kêu gọi ông từ chức, sau khi cảnh sát đề nghị tòa án buộc tội ông tham nhũng. Đây là thách thức lớn nhất của Netanyahu trong gần 12 năm cầm quyền.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ lời kêu gọi ông từ chức, sau khi cảnh sát đề nghị tòa án buộc tội ông tham nhũng.

Đây là thách thức lớn nhất của vị thủ tướng cánh hữu 68 tuổi này trong tổng cộng gần 12 năm cầm quyền.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức ở Tel Aviv, Thủ tướng Netanyahu kịch liệt chỉ trích cuộc điều tra của cảnh sát và cho rằng báo cáo của cảnh sát là 'sai lầm' và 'trái với sự thật và phi logic.'

Ông nhấn mạnh sẽ không từ chức và 'đảm bảo rằng liên minh cầm quyền vẫn vững chắc.'

Ông cho biết ông cũng như tất cả các thành viên trong liên minh cầm quyền đều 'không hề có kế hoạch tổ chức bầu cử sớm và sẽ tiếp tục làm việc với nhau vì lợi ích của người dân Israel cho đến hết nhiệm kỳ.'

Trước đó, cảnh sát đã điều tra ông Netanyahu về các nghi ngờ xung quanh việc ông và gia đình đã nhận những món quà đắt giá, như xì-gà hảo hạng, đồ trang sức và rượu, của nhà sản xuất phim Hollywood người Israel, Arnon Milchan và tỷ phú người Australia James Packer.

Tổng trị giá các món quà ông và gia đình đã nhận trong thời gian từ năm 2007-2016 lên tới 1 triệu shekel (khoảng 283.000 USD).

Cảnh sát cũng điều tra các cáo buộc ông Netanyahu ký một thỏa thuận bí mật với chủ bút của tờ báo bán chạy nhất Israel Yediot Aharonot để báo này được đưa tin có lợi cho ông.

Sau một cuộc điều tra kéo dài, ngày 13/2, cảnh sát đề nghị buộc tội Thủ tướng Netanyahu tội nhận hối lộ, gian lận và thâu tóm báo chí.

Cảnh sát cũng đề nghị cáo buộc nhà sản xuất Milchan và chủ bút tờ báo trên Arnon Moses tội hối lộ.

Tổng chưởng lý sẽ là người quyết định nên thúc đẩy vụ kiện theo hướng nào và tiến trình này có thể kéo dài nhiều tháng.

Trong quá trình điều tra, Thủ tướng Netanyahu đã nhiều lần bị cảnh sát thẩm vấn về các cáo buộc trên. Nếu một thủ tướng phải đối mặt với các khuyến cáo của cảnh sát như vậy, hoặc chính thức bị buộc tội sẽ buộc phải từ chức.

Tuy nhiên, ông Netanyahu tuyên bố trên truyền hình rằng mình vô tội, chỉ trích cảnh sát và cho rằng cuộc điều tra này là nhằm mục đích chính trị.

Ở phe đối lập, Chủ tịch Công đảng Avi Gabbay khẳng định: 'Thời của ông Netanyahu đã hết' và kêu gọi ông từ chức. Cựu Thủ tướng Tzipi Livni, thuộc liên minh Liên đoàn Do Thái cùng với Công đảng, cũng chỉ trích cái mà bà gọi là chiến dịch nhằm hủy hoại uy tín của cảnh sát.

Một số bộ trưởng cũng ủng hộ Thủ tướng Netanyahu. Riêng Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett lên tiếng phản đối cách hành xử của thủ tướng, song cho biết sẽ tiếp tục ở lại trong chính phủ của ông Netanyahu.

Vị bộ trưởng này cho rằng ông Netanyahu phải được coi là vô tội cho đến khi nào tòa án có đủ bằng chứng kết tội ông.

Bộ trưởng Bennett là Chủ tịch đảng Ngôi nhà Do Thái, và là người đang có tham vọng trở thành Thủ tướng Israel./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.