Thủ tướng Nhật Bản chỉ đạo học sinh cả nước nghỉ học từ ngày 2/3 vì lo ngại COVID-19

Ngày 2/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố chính phủ nước này sẽ yêu cầu tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Nhật Bản tạm thời đóng cửa từ ngày 2/3 tới, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) bùng phát tại nước này.

Các bạn trẻ đe khẩu trang tại quận Shibuya ở thủ đô Tokyo ngày 24/2/2020. Ảnh: China Daily

Theo báo China Daily, phát biểu chỉ đạo tại một cuộc họp liên ngành bàn biện pháp đối phó với COVID-19 bắt đầu lúc 18h chiều 27/2 theo giờ địa phương, Thủ tướng Aba đã yêu cầu tạm thời cho học sinh các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông nghỉ từ ngày 2/3.

Ông Abe đồng thời nhấn mạnh đây là nỗ lực của chính phủ nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 tại Nhật Bản. Ông nhấn mạnh 1-2 tuần tới sẽ là thời điểm mang tính then chốt trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản phát biểu: 'Trên tất cả, sức khỏe và sự an toàn của trẻ em Nhật Bản sẽ là ưu tiên hàng đầu và chúng ta cần phải sẵn sàng đối phó với nguy cơ lây nhiễm trên qui mô lớn vì nhiều học sinh và giáo viên hàng ngày sẽ ở trường trong một thời gian dài'.

Thủ tướng Abe chỉ đạo Chính phủ Nhật Bản 'chuẩn bị phương án pháp lý cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và giảm thiểu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế'. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, các nhà trẻ trên cả nước không bị ảnh hưởng và sẽ đi học bình thường.

Thủ tướng Abe chỉ đạo cơ quan chức năng khi tổ chức các kỳ thi hoặc lễ tốt nghiệp phải tiến hành công tác chuẩn bị thật chu đáo và hạn chế tối đa số người tham gia. Ngoài ra, ông cũng chỉ thị chính phủ chuẩn bị những quy định pháp lý cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và 'giảm thiểu tác động đến cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế'.

Tính đến ngày 27/2, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 894 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19, trong đó có 705 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess, và 7 trường hợp tử vong.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Norio Ohmagari, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm quốc gia về y học và y tế toàn cầu của Nhật Bản, nhận định nước này đang ở thời điểm quyết định trong việc ngăn chặn sự bùng phát lớn của dịch COVID-19 và có thể cần cân nhắc lại việc tổ chức Đại hội thể thao Olympic Tokyo 2020 sắp tới nếu tình hình dịch bệnh trong nước không được kiểm soát.

Trả lời phỏng vấn AFP, ông Ohmagari cho rằng nếu duy trì các biện pháp đang thực hiện, nhiều khả năng Nhật Bản ngăn chặn hoặc chấm dứt được dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh 3 tuần tới sẽ là thời gian rất quan trọng đối với Nhật Bản - hoặc dịch sẽ bùng phát mạnh trong nước, hoặc kiểm soát được dịch.

Ngày 26/2, Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 thông báo hai sự kiện thể thao lớn này vẫn sẽ diễn ra dù Chính phủ Nhật Bản kêu gọi hoãn, hủy hoặc thu hẹp quy mô tổ chức các sự kiện lớn trong vài tuần tới trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường.

Số phận của Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đang được dư luận đặc biệt quan tâm trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 đang khiến nhiều sự kiện thể thao tại Nhật Bản như các trận đấu bóng đá tại giải J-League phải hoãn hoặc hủy. Tuy nhiên, Ban tổ chức vẫn cho biết sẽ nỗ lực hết sức để Olympic và Paralympic Tokyo 2020 diễn ra vào mùa Hè theo đúng lịch trình.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto nêu rõ: 'Quan điểm cơ bản của chúng tôi là vẫn tiến hành Olympic và Paralympic theo kế hoạch'. Cũng theo ông Muto, lễ rước đuốc Olympic quanh Nhật Bản dự kiến bắt đầu vào ngày 26/3 tại tỉnh Fukushima sẽ không bị hủy. Tuy nhiên, ông thừa nhận có thể cần một số điều chỉnh theo hướng đảm bảo không tạo cơ hội cho virus lây lan, trong đó có việc thu hẹp quy mô tổ chức.

Theo Thanh Tuấn/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-chi-dao-hoc-sinh-ca-nuoc-nghi-hoc-tu-ngay-23-vi-lo-ngai-covid19-20200227183102673.htm

Tags: COVID 19  |  Nhật bản  |  Trung học  |  Thủ tướng  |  phổ thông  |  nhấn mạnh  |  học sinh  |  yêu cầu  |  chỉ đạo  |  tạm thời