Thừa nhận của lính Mỹ khi được lái thử T-80U

Binh sĩ Mỹ vừa có trải nghiệm đặc biệt khi lần đầu lái T-80U và cảm nhận được sức mạnh của chiến tăng này.

Tốp binh sĩ được trải nghiệm sức mạnh của T-80U thuộc Đội chiến đấu Lữ đoàn Thiết giáp số 3 của Sư đoàn 1 Kỵ binh Greywolf khi đến thăm Lữ đoàn 3 Thiết giáp của Hàn Quốc - đây là đơn vị duy nhất trong lực lượng vũ trang của Hàn Quốc được trang bị xe tăng, xe chiến đấu BMP-3 do Nga sản xuất.

'Với sức mạnh hỏa lực đáng sợ, độ cơ động cao cùng với loạt hệ thống diện tử tin cậy, cỗ tăng do Nga sản xuất hiện chỉ chịu xếp sau chiến tăng K2 do Hàn Quốc sản xuất và sánh ngang chiến tăng M1A2 Abrams của Mỹ hiện nay', một đại diện của nhóm binh sĩ Mỹ cho biết.

Binh sĩ Mỹ vận hành T-80U

Những chiếc T-80U hiện có trong quân đội Hàn Quốc được sản xuất từ những năm 1990, trong khi đó, những cỗ tăng này hiện nay trong quân đội Nga đã được nâng cấp lên chuẩn mới với nhiều trang bị được đánh giá tối tân hơn rất nhiều.

Cụ thể, bản T-80 được nâng câp được tiếp nhận hệ thống quan sát Sosna U dành cho xạ thủ tích hợp kính quang học, hệ thống dò tim mục tiêu bằng laser và ảnh nhiệt. Sosna U làm tăng tầm bắn của xe tăng lên đến 3,3km. Hệ thống laser do tìm mục tiêu tích hợp có tầm hoạt động 7,5km.

Đặc biệt, tăng T-80BV/U nâng cấp được trang bị giáp siêu mạnh Relikt phản ứng nổ chủ động được viện nghiên cứu khoa học NII Stali phát triển. Giáp phản ứng nổ Relikt hoạt động dựa trên nguyên tố 4S23 nhạy cảm với thuốc nổ cao tạo ra cấp độ phòng vệ tối ưu chống lại đạn xuyên giáp hiện đại được phương Tây phát triển.

Dù được lột xác gần như toàn bộ nhưng xe tăng T-80BV/U nâng cấp vẫn giữ nguyên đại bác 2A46M/2A46M-5 cỡ nòng 125mm có thể bắn nhiều loại đạn xuyên giáp cũng như ATGM.

Trong bản báo cáo Cán cân Quân sự vừa được Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở ở London (Anh) phát hành, Bộ binh Nga vẫn duy trì hoạt động của 450 xe tăng T-80BV/U. Do đó, nâng cấp dòng xe tăng T-80 sẽ làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng thiết giáp Nga nhằm đáp ứng nhu cầu khi tăng Armata chưa sẵn sàng.

Clip binh sĩ Mỹ vận hành T-80U

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thua-nhan-cua-linh-my-khi-duoc-lai-thu-t-80u-3391574/

Tags: T 80U  |  xe tăng  |  Hàn Quốc  |  nâng cấp  |  hệ thống  |  sản xuất  |  binh sĩ  |  chiến đấu  |  trang bị  |  sức mạnh