Thực trạng đáng báo động ở San Francisco: Người vô gia cư phải sống trên những căn nhà lênh đênh trên biển

Nhắc đến 'giấc mơ Mỹ', có lẽ nhiều người cũng đã dần vỡ mộng bởi thực trạng thất nghiệp và những hệ lụy của cuộc sống với mức giá quá cao, khiến họ trở thành những người vô gia cư sống tạm bợ trên đường phố. Nhưng thế chưa là gì so với những người vô gia cư ở ven biển San Francisco,khi họ phải sống trong những căn nhà trên thuyền với sự bấp bênh và nguy hiểm luôn rình rập.

Vấn đề vô gia cư của San Francisco, trên đất liền và bây giờ là trên biển, nằm ngoài tầm kiểm soát. Số người vô gia cư của họ dao động trong khoảng từ 5.000 đến 7.000 người, với khoảng 3.000 người không quan tâm hoặc không thể tìm được nhà ở. 20.000 người 'biến' đường phố của San Francisco thành 'nhà tạm thời' của họ trong ít nhất vài tháng hoặc cả năm.

Những căn nhà tạm bợ trên biển

Các thành phố vùng vịnh luôn có những ngôi nhà nổi trên biển hay những chiếc thuyền neo đậu ven bờ. Nhiều người chọn đây là một cách sống khác với phần còn lại còn thế giới. Nhưng thực tế là gần đây, chi phí nhà ở tăng cao và sự bùng nổ người vô gia cư ở San Francisco khiến người dân thành phố di chuyển sang vùng ven biển và lựa chọn sống ở đây.

Theo thống kê mới nhất, có khoảng 100 đến 200 những thuyền buồm, xà lan hay các loại thuyền nhỏ neo đậu rải rác khắp eo biển. Nhưng chúng không hề được xây dựng với kĩ thuật tốt.

Kristina Weber chuyển lên chiếc thuyền dài 18m mua hết 15.000 USD vì không thể thuê căn hộ studio (giá lên đến 3.000 USD/tháng) ở thị trấn Sausalito cách San Francisco 15 km về hướng Bắc.

Những vấn đề

Thứ nhất là điều kiện sinh hoạt

Họ không trả thuế hay chi phí gì cho chính quyền để được neo đậu tại bến, vì vậy mà cuộc sống rất bấp bênh. Việc neo đậu này chỉ được cho phép trong thời gian rất ngắn, khoảng vài giờ một ngày. Vì vậy mà nhiều bang đã áp dụng biện pháp đuổi những chiếc thuyền này ra khỏi vùng vịnh họ quản lý. Những chiếc thuyền này không được xây dựng để sinh sống cho lâu dài, do vậy chúng hầu hết không có đầy đủ máy sưởi, nhà tắm hay các thiết bị vệ sinh đạt chuẩn).

Thứ hai là an toàn đường biển

Các xuồng và xà lan gây ra những ảnh hưởng tiêu cực: Vịnh San Francisco là cảng lớn do vậy những chiếc thuyền neo đậu ngoài khơi bờ biển này có nguy cơ làm xáo trộn các tuyến đường vận chuyển đường biển. Tệ hơn, những tranh chấp có thể xảy ra vì thiếu chỗ neo đậu hay những lý do khác...

Người dân địa phương còn phàn nàn rằng tàu thuyền thỉnh thoảng bị tuột khỏi neo do bão, gây nguy hiểm cho người dân hoặc đâm vào các nhà ven bờ. Nhiều tàu thuyền không được neo an toàn, mà chỉ buộc vào các cột neo đậu nên dễ dàng bị lỏng lẻo bất cứ lúc nào.

Những căn nhà cố định ven vịnh có nguy cơ bị xâm phạm

Vấn đề thứ ba là ô nhiễm

Một chiếc thuyền nhỏ thường không trang bị đầy đủ những điều kiện sống cơ bản

Hầu hết chúng đều là những chiếc xuồng hay tàu tạm thời do vậy không được trang bị nhà vệ sinh, vòi hoa sen hay thiết bị giặt ủi, vì vậy chất thải con người được đổ trực tiếp xuống nước, ngay ngoài khơi,.. ​​Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ cảnh quan môi trường mà còn sức khỏe những người dân khác sống quanh vùng.

Giải pháp của thành phố

Thay vì tích cực kiểm soát dân vô gia cư của thành phố, San Francisco đã cố gắng hỗ trợ họ. Chính quyền hàng năm chi hàng trăm triệu cho việc hỗ trợ nhà ở, những chương trình dọn sạch môi trường và dịch vụ khẩn cấp mỗi năm để giúp đỡ người dân vô gia cư trên đất liền.

Gia đình nhà Layton đang chuyển lên bờ nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian dài sống trên thuyền

Thành phố dường như đã sẵn sàng áp dụng các nguyên tắc tương tự cho người vô gia cư hiện đang sống trên vịnh. Các nhà quản lý đã đề xuất, thay vì buộc họ phải rời đi nơi khác, việc cần làm là tạo ra các bến cảng, bến du thuyền và nơi neo đậu cho các tàu tạm thời của họ.

Theo M.M.M/Trí thức trẻ

Tags: San Francisco  |  vô gia cư  |  thành phố  |  người dân  |  căn nhà  |  tạm thời  |  cuộc sống  |  chính quyền  |  thời gian  |  bấp bênh