Thưởng thức nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng, giá 100 triệu đồng/kg

Nhuỵ nghệ tây, được xếp vào loại gia vị hảo hạng tạo mùi thơm và màu cho món ăn. Ngoài ra, nhuỵ nghệ tây còn có công dụng đặc biệt cho phái đẹp như chống oxy hóa, điều hòa khí huyết.

Nghệ tây (Crocus sativus) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Loài cây này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1753.

Nghệ tây cho ra 4 hoa có màu sắc rực rỡ và mùi hương vô cùng quyến rũ, mỗi hoa gồm 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm, Việc thu hoạch nhụy hoa cũng rất kì công. Nông dân phải hái hoa thủ công bằng tay thật nhẹ khi có ánh nắng mặt trời, rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào, không làm mất đi hương thơm.

Sở dĩ loại cây này được coi là quý hiếm là do hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Đồng thời, việc thu hoạch loại hoa này cũng rất kì công.

Nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để đạt độ khô nhất định, nếu không vị đắng đặc trưng của nhụy nghệ tây sẽ không còn.

Ngoài làm gia vị hảo hạng, nhụy nghệ tây còn có rất nhiều công dụng đặc biệt hữu ích dành cho phái đẹp như chống oxy hóa, điều hòa khí huyết, giảm sắc tố và làm sáng da, giúp thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.

Công đoạn tách nhụy hoa hết sức kỳ công.

Theo giá thị trường hiện nay, 1kg nhụy nghệ tây có giá từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng.

Theo Kiều Trang (T/h)/Đời sống & Pháp luật

Tags: nhuỵ nghệ tây  |  gia vị  |  siêu đắt  |  thực vật

Video bạn có thể quan tâm

Lật tẩy thủ thuật đưa gia vị vào nồi lẩu Việt

Theo Đất Việt