Biểu tình ở Hong Kong

Thượng viện Mỹ đồng lòng thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, trong khi TT Trump 'gần như im lặng'

Thượng viện Mỹ ngày 19/11 đã nhất trí thông qua dự luật ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong, đồng thời cảnh cáo Trung Quốc không được dùng đến vũ lực, Bloomberg đưa tin.

Động thái trên diễn ra sau khi lãnh đạo phe đa số của thượng viện Mỹ Mitch McConnel kêu gọi Tổng thống Donald Trump thẳng thắn lên tiếng về tình hình Hong Kong, thay vì chỉ tập trung vào việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn gần như im lặng về vấn đề này.

Dự luật mới được Thượng viện Mỹ thông qua sẽ yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ đánh giá thường niên tình trạng kinh tế và thương mại đặc biệt của đặc khu hành chính Hong Kong theo luật pháp Mỹ và giám sát ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đặc khu này.

'Hong Kong đã được Mỹ biệt đãi trong lĩnh vực thương mại so với Trung Quốc Đại lục, tuy nhiên những điều xảy ra trong vài năm qua cho thấy chính quyền Bắc Kinh đang tác động tiêu cực tới quyền tự trị và tự do của Hong Kong', Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio phát biểu.

Vị trí trung tâm tài chính toàn cầu của Hong Kong đã lung lay sau nhiều tháng chìm trong hỗn loạn và bạo lực gia tăng do biểu tình liên tiếp. Các nhà lập pháp Mỹ đã ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, và cảnh cáo Trung Quốc không dùng đến vũ lực để giải quyết vấn đề này.

Theo Bloomberg, quyết định của Thượng viện Mỹ đã trở thành thách thức mới đối với chính quyền Bắc Kinh, khi hai nước Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách đạt được thỏa thuận ban đầu và tiến tới kết thúc cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần 1,5 năm.

Đối với ông Trump và chính quyền Mỹ, thì thời điểm hiện tại được cho là khá nhạy cảm khi Washington đang cố gắng hoàn thành giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại đã được mong đợi từ lâu với Trung Quốc.

Hôm 19/11, Phó Tổng thống Mike Pence đã bình luận rằng Mỹ sẽ khó lòng ký kết được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu các cuộc biểu tình ở Hong Kong bị Bắc Kinh trấn áp bằng vũ lực.

'Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm rõ ràng rằng chúng tôi sẽ khó lòng thỏa thuận với Trung Quốc nếu họ dùng vũ lực, hoặc sử dụng các biện pháp không đúng đắn và thiếu nhân văn [với Hong Kong]', ông Pence nói trong một cuộc phỏng vấn.

Theo Hồng Anh/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/thuong-vien-my-dong-long-thong-qua-du-luat-ung-ho-hong-kong-trong-khi-tt-trump-gan-nhu-im-lang-82019201173527647.htm

Tags: Trung Quốc  |  Hong Kong  |  Bắc Kinh  |  Mike Pence  |  Theo Bloomberg  |  Phó Tổng  |  Marco Rubio  |  Mỹ Mitch McConnel  |  Donald Trump  |  Trung Quốc Đại