Thường xuyên ra vào vũ trường, người đàn ông mắc bệnh sùi mào gà, biến chứng thành ung thư

Cuối năm ngoái, lưỡi của anh Trung xuất hiện các u sùi có múi, cạnh bên lưỡi sưng to, không đau, không ngứa, phát triển giống như bông cải trắng.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital, mới đây chia sẻ về trường hợp bệnh nhân nam là anh Trung (55 tuổi) sống tại Đài Loan. Do tính chất công việc, anh Trung thường xuyên ra vào vũ trường tiếp đãi đối tác.

Ảnh minh họa

Cuối năm ngoái, lưỡi của anh Trung xuất hiện các u sùi có múi, cạnh bên lưỡi sưng to, không đau, không ngứa, phát triển giống như bông cải trắng. Đi khám tại một bệnh viện địa phương, anh Trung được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà sinh dục. Mặc dù được điều trị nhưng tình trạng của anh Trung vẫn không cải thiện, ảnh hưởng đến việc ăn uống nên anh đã đến bệnh viện chuyên khoa khám.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan cho biết: 'Kết quả chẩn đoán xác nhận anh Trung mắc bệnh sùi mào gà sinh dục. Khi anh Trung mở miệng, điều khiến tôi kinh ngạc là các u sùi có múi xếp chồng lên nhau. Sau khi tiến hành chụp CT cắt lớp khoảng 2 lần, phát hiện bệnh sùi mào gà sinh dục đã biến chứng thành bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy.

May mắn cho bệnh nhân là khi kiểm tra hạch bạch huyết, phổi, gan, xương, các tế bào ung thư vẫn chưa di căn. Có nghiên cứu cho thấy, bệnh sùi mào gà sinh dục có liên quan đến ung thư khoang miệng, tuy nhiên trường hợp anh Trung mắc bệnh sùi mào gà sinh dục biến chứng thành ung thư biểu mô tế bào vảy được xem là hiếm gặp'.

Anh Trung mắc bệnh sùi mào gà sinh dục biến chứng thành ung thư biểu mô tế bào vảy

Do khối u nằm sâu trong gốc lưỡi, bác sĩ đành phải cắt bỏ 1/2 lưỡi của bệnh nhân và tiến hành tái tạo mới. Sau khi anh Trung được phẫu thuật, kết hợp hóa trị, xạ trị, điện xung trị liệu, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan cảnh báo: 'Mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu miệng có vết thương nhưng sau 2 tuần vẫn chưa lành, hoặc khoang miệng có đốm trắng, đốm đỏ, khối u cứng, chảy máu không rõ nguyên nhân, hạch bạch huyết ở cổ có dấu hiệu bất thường thì bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện khám'.

Bệnh sùi mào gà sinh dục là gì?

Sùi mào gà sinh dục là bệnh gây nên do virus gây u nhú ở người (HPV - Human papilloma virus) lây truyền qua đường tình dục và xuất hiện ở cả nam và nữ. Tổn thương là các u sùi có múi xuất hiện ở cơ quan sinh dục.

Bệnh xảy ra nhiều nhất ở những người trẻ tuổi trong khoảng từ 20 - 25 tuổi, lứa tuổi bước vào giai đoạn sinh sản. Đặc biệt, sùi mào gà sinh dục có thể biến chứng thành ác tính, nếu mắc HPV tuýp 16, 18 thì người bệnh còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật.

Tác hại của sùi mào gà sinh dục

Bệnh sùi mào gà xảy ra ở bộ phận sinh dục nhạy cảm nên nhiều người mắc bệnh thường có tâm lý không muốn cho người khác biết. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ rất sai lầm và nguy hiểm bởi nếu để lâu bệnh sùi mào gà sinh dục sẽ gây nên những tác hại cực kỳ nghiêm trọng.

Các nốt sùi mào gà phát triển nhanh và lan rộng, có thể phủ dày kín cả cơ quan sinh dục.

Khi bị lở loét, nốt sùi mào gà sẽ dẫn đến những tổn thương viêm nhiễm ở vùng kín, gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng cuộc sống, đời sống tình dục, sức khỏe sinh sản của người bệnh, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Bệnh có thể biến chứng sang ung thư nếu bệnh nhân mắc HPV tuýp 16, 18: khi không được điều trị, sùi mào gà ở nam có thể biến chứng gây ung thư dương vật; sùi mào gà ở nữ làm tăng nguy cơ bị ung thư âm đạo, âm hộ, cổ tử cung.

Với những phụ nữ mang thai, nếu bị nhiễm sùi mào gà sẽ có nguy cơ bị sảy thai, sinh non hoặc khi sinh ra bé cũng bị lây nhiễm bệnh từ mẹ.

Theo Ettoday

Theo TÚ UYÊN/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/thuong-xuyen-ra-vao-vu-truong-nguoi-dan-ong-mac-benh-sui-mao-ga-bien-chung-thanh-ung-thu-22202057121451381.htm

Tags: Bệnh sùi mào gà  |  khoa tai mũi họng  |  Bệnh nhân nam  |  Ung thư khoang miệng  |  Mắc bệnh tình dục  |  Dấu hiệu bệnh sùi mào gà  |  Bệnh ung thư phụ khoa