Thủy quân lục chiến Mỹ khoe vũ khí răn đe Iran

Tàu đổ bộ USS Boxer (LHD-4) lớp Wasp của Mỹ đã tiến vào eo biển Hormuz hôm 12/8 như một động thái duy trì áp lực lên Iran.

Tàu đốc đổ bộ mang trực thăng USS Boxer (LHD-4) thuộc lớp Wasp là một trong 9 tàu đổ bộ tấn công có khả năng đảm nhiệm chức năng của tàu sân bay hạng nhẹ đang phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ.

Với lượng giãn nước đầy tải 41.150 tấn, chiều dài 253,2 m; chiếc USS Boxer có thể chuyên chở toàn bộ sức mạnh của đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh gồm 1.894 binh sĩ, 5 xe tăng M1 Abrams, 25 xe thiết giáp lưỡng cư AAV, 8 pháo M198 155 mm, 68 xe tải và tới 12 xe hỗ trợ khác.

Trong các nhiệm vụ thông thường USS Boxer mang theo 6 phản lực tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II, 4 trực thăng tấn công AH-1Z Viper, 12 trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight; hoặc 4 máy bay cánh quạt lật MV-22 Osprey, 4 trực thăng vận tải hạng nặng CH-53 Sea Stallion và 3 - 4 trực thăng đa dụng UH-1Y Venom.

Khi thực hiện nhiệm vụ tấn công, cơ cấu trên thay đổi gồm 42 trực thăng CH-46 Sea Knight hoặc 22 chiếc MV-22 Osprey.

Ở nhiệm vụ kiểm soát biển thì đội bay gồm 20 F-35B Lightning II và 6 trực thăng SH-60F/HH-60H.

Trực thăng vũ trang AH-1Z Viper trên tàu đổ bộ tấn công USS Boxer

Ngay khi tiến vào eo biển Hormuz, chiếc USS Boxer đã có màn biểu dương lực lượng khi cho một phi đội trực thăng tấn công AH-1Z Viper mang đầy vũ khí xếp hàng thực hiện thao tác cất cánh theo biên đội, phía xa nơi sàn đáp còn có một chiếc thiết giáp trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Biên đội trực thăng vũ trang mang tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire theo đánh giá sẽ mang lại khả năng đối phó hiệu quả hơn trước biên đội xuồng cao tốc của hải quân Iran so với tiêm kích F-35 B đắt tiền.

Các trực thăng AH-1Z Viper trong tư thế lập tuyến bắn và triển khai cách tàu mẹ vài chục km có thể dễ dàng tạo thành hành lang sắt ngăn không cho bất cứ một xuồng cao tốc nào của Iran có thể lọt qua.

Trực thăng vũ trang AH-1Z Viper là phương tiện hiệu quả để tiêu diệt các xuồng cao tốc của Hải quân Iran

Ngoài ra các tàu đổ bộ tấn công của Mỹ cũng không tác chiến một cách độc lập mà chúng thường ở trong biên đội tàu sân bay, sự phối hợp giữa các phương tiện tác chiến tạo ra sức mạnh tổng hợp cực kỳ đáng gờm.

Iran bị đánh giá là chưa đủ khả năng đối đầu trực diện với lực lượng hải quân hùng hậu của Mỹ, thậm chí có thể chẳng bao giờ xảy ra tình huống mặt đối mặt khi Không lực Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ tấn công phủ đầu và hủy diệt toàn bộ đội tàu mặt nước của Iran như tại chiến dịch Praying Mantis 1988 trước khi chiến hạm tiến vào.

Theo Chí Linh/Đất Việt

Tags: Trực thăng  |  AH 1Z Viper  |  tấn công  |  Biên đội  |  vũ trang  |  USS Boxer  |  nhiệm vụ  |  tàu đổ bộ tấn công  |  cao tốc  |  khả năng