Thủy thủ Mỹ khủng hoảng tinh thần, gọi tàu chiến của mình là 'nhà tù di động'

Một khảo sát do tạp chí Navy Times của Mỹ cho thấy, các thủy thủ của tàu chiến USS Shiloh, một tàu chiến thuộc Hạm đội Số 7 có nhiệm vụ đối phó với Triều Tiên, đã bày tỏ sự sợ hãi của mình đối với một cựu sĩ quan chỉ huy tàu.

Tàu chiến USS Shiloh neo đậu ở Vịnh Subic (Philippines) năm 2015

Tàu chiến USS Shiloh neo đậu ở Vịnh Subic (Philippines) năm 2015

Hãng tin Sputnik cho biết, một trong số những thủy thủ được hỏi đã gọi tàu USS Shiloh là 'nhà tù trên biển', một người khác nói rằng 'chuyện xấu trên tàu dường như chỉ chực chờ xảy ra'.

Đây là những ý kiến của thủy thủ tàu Shiloh trong thời gian ông Adam M. Aycock nhậm chức thuyền trưởng của tàu trong vòng 26 tháng. Ông đã kết thúc nhiệm kỳ của mình vào ngày 30/8 vừa qua.

Tàu chiến này là một phần trong Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ, được triển khai để đối phó với Triều Tiên. Tuy nhiên theo những ý kiến mà thủy thủ của tàu đã đưa ra, có thể nói rằng họ không tự tin hoàn thành nhiệm vụ đề ra của mình.

'Tôi chỉ cầu mong rằng chúng tôi không phải bắn trả tên lửa phóng đi từ Triều Tiên', một thủy thủ của tàu cho biết. 'Nếu không thì sự thiếu hiệu quả của chúng tôi sẽ bộc lộ'.

Nhiều thủy thủ của USS Shiloh đã nhắc đến Thuyền trưởng Adam M. Aycock, sĩ quan chỉ huy của tàu, người bị các thủy thủ trên tàu rất sợ hãi. Được biết chỉ một lỗi nhỏ cũng sẽ khiến họ bị đưa vào khoang giam giữ và chỉ được cho ăn bánh mì và nước trắng.

'Đây không phải là những ý kiến thiểu số. Rất nhiều thủy thủ giấu tên đã viết về sự hách dịch của cấp trên, những suy nghĩ muốn tự sát của họ, sự mệt mỏi, tuyệt vọng và lo lắng rằng tàu Shiloh đang bị bỏ quên', tạp chí Navy Times viết.

Tinh thần của các thủy thủ Hải quân Mỹ đã trở thành tâm điểm sau khi tàu USS John S. McCain đã đâm vào một tàu chở hàng gần Singapore vào tháng 8 vừa qua, khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

Tàu Shiloh cũng thuộc hệ thống chỉ huy của Hải quân Mỹ tại Châu Á, và mới đây một loạt các sĩ quan của lực lượng này đã bị sa thải, tuy nhiên ông Aycock vẫn bình an vô sự.

Vào mùa hè vừa qua, một trong số thủy thủ của tàu USS Shiloh là Peter Mims đã mất tích. Toàn tàu đã tổ chức một cuộc kìm kiếm kéo dài 50 giờ đồng hồ, với sự trợ giúp của máy bay và tàu chiến lớn nhỏ khi cho rằng thủy thủ này ngã khỏi tàu. Tuy nhiên sau đó, Mims được tìm thấy trên tàu, và cho đến nay nguyên nhân của sự việc này vẫn chưa được tiết lộ.

'Sau khi Mims mất tích, nhiều thủy thủ đã liên lạc với Navy Times và bày tỏ quan ngại về tàu Shiloh, sĩ quan chỉ huy cũng như đồng đội của mình, buộc Navy Times phải gửi đề xuất yêu cầu cung cấp thông tin về tinh thần của các thủy thủ', tạp chí này cho biết.

Một số sĩ quan Hải quân Mỹ cho biết, 'cấp trên của ông Aycock biết rõ những vấn đề xảy ra trên tàu sau một cuộc khảo sát được tiến hành chỉ hai tháng sau khi ông ta nhậm chức'.

Aycock hiện là một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh Tương lai của Mỹ và không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

Theo Anh Tuấn/Infonet

Tags: khủng hoảng tinh thần  |  Hải quân Mỹ  |  hoàn thành nhiệm vụ  |  Hải quân  |  thủy thủ  |  thủy thủ Mỹ  |  USS Shiloh  |  tàu chiến

Video bạn có thể quan tâm

Chàng thủy thủ hậu đậu chạy ngang hầm phóng lúc tên lửa khai hỏa

Theo Sao Đỏ/Trí thức trẻ