Thuyền trưởng Ukraine chê thậm tệ tàu cao tốc Gyurza-M

Thuyền trưởng hạng nhất Ukraine là Andriy Ryzhenko vừa có những nhận định bất ngờ về tàu cao tốc Gyurza-M từng bị Nga bắt giữ tại Biển Azov.

Thuyền trưởng Andriy Ryzhenko là người đồng thời giữ chức Phó tổng tham mưu trưởng lực lượng Hải quân Ukraine về hội nhập châu Âu cho rằng, những chiếc tàu cao tốc Gyurza-M do Ukraine tự nghiên cứu và phát triển không đạt yêu cầu và không thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

"Thực tế đã chỉ ra rằng Gyurza-M không thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Biển Đen và Biển Azov do không chịu được sóng lớn và hỏa lực ở mức rất hạn chế. Sai lầm của họ (nhà sản xuất cùng Hải quân Ukraine) là cố gắng tạo ra một chiếc tàu tấn công tốc độ cao trên biển nhưng lại có những chỉ số của lực lượng tuần tra đường sông", ông Andriy Ryzhenko nói.

Tàu Gyurza-M bị Nga bắt giữ.

Sự yếu kém của lớp tàu Gyurza-M không phải bây giờ mới được nói đến mà nó đã bị phanh phui ngay từ khi lực lượng tuần tra Nga dễ dàng bắt giữ 3 chiếc Gyurza-M trên Biển Azov hồi năm 2018. Gyurza-M là lớp tàu có thể chiến đấu mới nhất của Kiev kể từ sau năm 2014.

Xét về thiết kế cũng như tính năng kỹ chiến thuật Gyurza-M không có điểm gì quá đặc biệt thậm chí nó còn thua xa các tàu pháo của Liên Xô trước đây, tuy nhiên Ukraine vẫn miễn cưỡng chấp nhận Gyurza-M vào biên chế vì hải quân nước này quá yếu kém sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Đặc biệt, trang bị vũ khí của Gyurza-M bị đánh giá là quá tệ, khi tàu có lượng giãn nước tối đa 57 tấn và vũ khí chính chỉ là hai tổ hợp vũ khí tự động Katran-M với pháo tự động 30mm ZTM-1, hai tên lửa chống tăng dẫn đường Barrier, hai tên lửa phòng không 9K38 Igla, súng phóng lựu KBA-117 (AG-17) 30mm và súng máy KT-7,62 (PKT) 7.62mm.

Về trạm vũ khí tự động Katran-M, nó có thể theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu trên biển và trên không trong phạm vi hơn 5.000m, đi kèm với đó là hệ thống kiểm soát hỏa lực và khối quang điện chỉ thị và bắt bám mục tiêu. Phạm vi hoạt động của Katran-M cũng tương đương với tầm bắn của tên lửa chống tăng Barrier.

Nhưng với số vũ khí trên, sức mạnh của Gyurza-M không lớn hơn các tàu tuần tra cao tốc ven biển của hải quân các nước châu Âu là mấy, và dĩ nhiên thua xa so với Hải quân Nga. Và ví dụ cụ thể nhất là việc Gyurza-M dễ dàng bị khắc chế bởi các tàu tuần tra ven bờ lớp Rubin của Biên phòng Nga.

Với lớp vỏ bọc thép mà tàu Gyurza-M được tích hợp sẵn, pháo cao tốc AK-630M trên tàu Rubin có thể biến tàu chiến Ukraine thủng như pho mát theo đúng nghĩa, khi nó có tốc độ bắn lên tới 5.000 phát/phút với tầm bắn vào khoảng 5.000m ngang ngửa so với tên lửa chống tăng Barrier. Do đó sẽ không quá khó hiểu khi thủy thủ đoàn tàu Gyurza-M của Ukraine quyết định đầu hàng Biên phòng Nga thay vì đánh trả.

Clip tàu Gyurza-M phô diễn sức mạnh trong thử nghiệm

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thuyen-truong-ukraine-che-tham-te-tau-cao-toc-gyurza-m-3390006/

Tags: Gyurza M  |  Hải quân  |  tuần tra  |  tên lửa  |  tự động  |  Katran M  |  Andriy Ryzhenko  |  chiến đấu  |  Biển Azov  |  bắt giữ