Thuyết âm mưu và cuộc chiến chống buôn bán trẻ em

Tình trạng buôn bán trẻ em đã và đang diễn biến phức tạp. Những kẻ buôn người trên toàn thế giới lợi dụng nghèo đói, chiến tranh, hay thậm chí là lòng tin để chia cắt trẻ em khỏi gia đình và kiếm lời trên sức khoẻ, sức lao động của các em. Không năm nào mà báo chí quốc tế lại không ít nhất một lần rộ lên về thông tin phát hiện một đồn điền; nhà máy sử dụng nô lệ thiếu niên; hay tin bắt giữ những kẻ kinh doanh phim tình dục trẻ em.

Luôn luôn có những cá nhân, tổ chức đang hàng ngày chiến đấu quyết liệt với nạn buôn bán trẻ em. Vậy nhưng tiếc thay, họ thường có quá ít nguồn lực để làm tốt công việc của mình.

Khó khăn lại chồng chất khó khăn, và những nhà hoạt động chống buôn bán trẻ em đang phải đối mặt với một kẻ thù mới: các học thuyết âm mưu! Một số thuyết âm mưu mới nổi trong khoảng thời gian của bốn năm nay đang cố gắng thu hút thêm sự chú ý của mọi người. Và một trong những cách mà họ đã nghĩ ra: tự phong cho mình danh hiệu 'nhà hoạt động chống buôn bán trẻ em'. Đi đầu trong cách làm này là QAnon, những người tin vào một học thuyết âm mưu vô lý và nguy hiểm cùng lúc.

Cuối tháng 7 vừa qua, các QAnon đã tổ chức một số cuộc biểu tình quy mô lớn tại New York, Los Angeles, và những thành phố lớn quan trọng khác ở nước Mỹ. Khẩu hiệu của những cuộc biểu tình này là, 'Save the Children' - 'Hãy cứu lấy lũ trẻ!'. Những cuộc biểu tình thành công đến mức có những đám đông xuống đường ở Anh, Úc và một số quốc gia khác. Trên các mạng xã hội '#SavetheChildren' lại trở thành hashtag 'nóng' nhất trong nhiều tuần liền. QAnon thành công bao nhiêu, những nỗ lực phòng chống buôn bán trẻ em thực chất lại càng gặp khó khăn bấy nhiêu. Sẽ cần rất nhiều nỗ lực phi thường từ cả xã hội thuộc các nước trên thế giới để giải quyết trở ngại này.

Thuyết âm mưu và QAnon là gì

Triết gia, nhà ngôn ngữ học người Mỹ Noam Chomsky từng đưa ra định nghĩa: 'Thuyết âm mưu là ngôn ngữ của những người không có nhận thức giai cấp!'. Với đối tượng này, họ nhận ra rằng, rất nhiều vấn đề hiện hữu trong xã hội như nghèo đói, nô lệ, chiến tranh, v.v…bị gây ra bởi những người cầm quyền. Nhưng họ không có nhận thức giai cấp, không thể chỉ ra những mối xung đột giai cấp là động cơ thúc đẩy giới cầm quyền hành động như vậy.

Tựu trung những người theo thuyết âm mưu tin vào điều này: Xã hội đang bị bí mật điều khiển bởi một nhóm người quyền thế. Nhóm người này gây ra mọi vấn đề trong xã hội với mục đích cuối cùng: hướng xã hội đến một hình thái mới! 'Hình thái mới' này là gì còn tuỳ vào từng thuyết âm mưu khác nhau. Đối đầu với các hội nhóm bí mật này là những người theo thuyết âm mưu, vì chỉ có họ trong xã hội mới nắm giữ được sự thật. Những việc một người tin vào âm mưu làm đều nhằm lan truyền sự thật trong gia đình, trường học, chỗ làm,… biết được sự thật.

Các cuộc biểu tình của những người QAnon không giúp ích gì cho công cuộc chống buôn bán trẻ em.

Thuyết âm mưu QAnon xuất hiện lần đầu vào năm 2017. Một cá nhân với bí danh 'Q' bắt đầu đăng lên các diễn đàn một số bài post với nội dung chung là lan truyền âm mưu như sau: Các chính trị gia, doanh nhân, nghệ sỹ,… tại Mỹ đều là thành viên của một tổ chức bí mật chuyên bắt cóc và buôn bán trẻ em. Họ 'sử dụng' trẻ em nhằm đạt mục đích thứ nhất là, để thoả mãn những thèm muốn tình dục bệnh hoạn của mình, sau nhằm chiết xuất một thứ hoá chất gọi là Adrenochrome từ nội tạng các em.

Adrenochrome là dẫn chất của quá trình tổng hợp Andrenaline trong cơ thể và có một số tác dụng y khoa nhất định. Người bình thường hoàn toàn có thể mua Adrenochrome ở bất kỳ hiệu thuốc nào đó. Nhưng không biết vì lý do gì, các QAnon (từ chỉ những người tin vào Q) lại cho rằng: Adrenochrome chiết xuất từ trẻ em còn sống có tác dụng như một thứ thuốc 'trường sinh bất lão', giúp cho các thành viên của tổ chức bí mật trẻ mãi không già.

QAnon - kẻ phá bĩnh

Mục đích của các cuộc biểu tình do QAnon tổ chức là lôi kéo những người nhẹ dạ tin vào thuyết âm mưu của họ. Những người tổ chức mong muốn đến một lúc nào đó sẽ có nhiều QAnon đến mức chính quyền của ông Donald Trump sẽ buộc phải vạch mặt thành viên của tổ chức bí mật và đưa họ ra toà. 'Ước mơ trên trời' này không những viển vông, mà nó còn gây trở ngại cho hoạt động phòng chống buôn bán trẻ em thực chất.

Các QAnon tin rằng, trẻ em Mỹ da trắng từ những gia đình trung lưu là nạn nhân chính của tổ chức bí mật. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nó vừa làm nhũng nhiễu tâm lý nhiều người và gây ra mất an ninh trật tự; vừa lấy đi sự chú ý của xã hội đối với đối tượng thật sự là nạn nhân của buôn bán: Trẻ em đến từ các gia đình nghèo khó và có bất hoà. Những kẻ buôn người lợi dụng hoàn cảnh khó khăn và sự nhẹ dạ cả tin của các em để giả vờ kết bạn, rồi sau đó tìm cách đưa các em đi bán.

Những nỗ lực chống buôn bán trẻ em thật sự đang bị các học thuyết âm mưu cản trở.

Các cá nhân, tổ chức nghiêm túc làm việc phòng chống buôn bán trẻ em đã nhận ra sự thật, để giải quyết tận gốc vấn đề, họ phải tìm cách đưa rất nhiều gia đình ra khỏi nghèo đói, đồng thời giáo dục nâng cao nhận thức cho họ. Đây là cả một quá trình lâu dài và tốn kém, cần sự chung tay của toàn xã hội.

Thế nhưng QAnon lại nhảy vào, khiến nhiều người quay lưng lại với giải pháp thật sự mà tin vào một 'giấc mơ' hoang đường. Các tổ chức hoạt động chống buôn bán trẻ em lo rằng nhiều bậc phụ huynh tin vào QAnon sẽ lơ là không bảo vệ được con cái họ trước những kẻ buôn người thật sự. Mặt khác, số tiền ủng hộ cho các tổ chức này cũng sẽ giảm đi, khiến họ không thể làm tốt hai trách nhiệm kể trên.

Luôn có một số đối tượng không thật sự tin vào Q, nhưng cũng đủ khôn ngoan để kiếm lời từ các QAnon khác. Những kẻ này truyền bá thông tin giả trên mạng Internet để khiến mọi người lo sợ, rồi sau đó bán hàng hay kêu gọi quyên góp. Phong trào 'SavetheChilren' giống như mỏ vàng đối với các đối tượng cơ hội này. Số tiền đáng lẽ ra đã được đóng góp cho các tổ chức chống buôn bán trẻ em lại chảy vào túi những kẻ bất chính. Tại Anh có một tổ chức phi chính phủ chống buôn bán trẻ em mang tên 'Save the Children'. Hiện nay họ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc gây quỹ trên mạng xã hội, vì hashtag '#SavetheChildren' đã bị các đối tượng cơ hội chiếm hữu hoàn toàn để lừa những người nhẹ dạ cả tin.

Tại Mỹ có khoảng 2,5 triệu trẻ em vô gia cư, là 'miếng mồi ngon' cho những kẻ buôn người. Sau lý do kinh tế, nhiều em chạy trốn khỏi gia đình do bị cha mẹ đánh đập, ngược đãi. Ngăn chặn bạo lực gia đình vì vậy là một phần quan trọng của các chiến dịch phòng chống buôn bán trẻ em. Thế nhưng thuyết âm mưu QAnon lại đổ hết trách nhiệm lên người ngoài gia đình mà không xét đến vai trò của các bậc phụ huynh. Những người tin vào QAnon vì vậy chắc chắn sẽ không tự nhìn lại bản thân mình mà hối lỗi, ngừng lại các hành vi bạo lực. Thậm chí họ còn tự tin hơn nữa rằng đánh đập con cái là cách tốt nhất để dạy con.

Thứ ba, những người chưa hẳn tin vào Q vẫn có thể gây cản trở cho hoạt động phòng chống buôn bán trẻ em thực chất. Tuần sau khi những cuộc biểu tình diễn ra, các đường dây phòng chống buôn bán trẻ em tại Mỹ và Anh đều tắc nghẽn. Các điện thoại viên phải liên tục giải thích cho những người ở đầu dây bên kia đang hoảng sợ về QAnon. Những đường dây, những điện thoại viên này đều có nhiệm vụ tiếp nhận phản ánh những vụ việc buôn bán trẻ em thật sự, nhưng vì QAnon mà họ không có cơ hội làm việc này. Khó có thể đếm hết được tất cả các nguồn lực dành cho phòng chống buôn bán trẻ em đã bị QAnon lấy đi mất.

Tương lai của QAnon và mọi người có thể làm gì?

QAnon từng đặt rất nhiều hy vọng vào tổng thống Mỹ. Họ tin rằng Q không ai khác ngoài tổng thống Mỹ đang tìm mọi cách để 'vạch mặt' tổ chức bí mật chuyên bắt cóc trẻ em. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đang tạm xáo trộn...

Mặt khác, các tổ chức phòng chống buôn bán trẻ em hiện rất cần đến sự trợ giúp của cả xã hội. Không những QAnon mà đại dịch COVID-19 cũng đã gây thiệt hại rất nhiều lên hoạt động của họ. Điều mà những tổ chức này cần nhất là nguồn tài trợ để hỗ trợ ngay lập tức cho thanh thiếu niên và gia đình của các em, sau đó là tình nguyện viên để thiết lập lại mạng lưới tại cấp địa phương. Bất kỳ ai thực sự mong muốn diệt trừ hoàn toàn nạn buôn bán trẻ em hãy tham gia đóng góp và tình nguyện với các tổ chức đang ngày đêm hoạt động vì mục tiêu này.

Tấm biển ghi biểu ngữ loè loẹt của một người tự nhận mình là nhà hoạt động chống buôn bán trẻ em.

QAnon hay mọi thuyết âm mưu khác đều dựa trên một niềm tin rằng, cách duy nhất để giải quyết vấn đề là có một người tốt lên nắm quyền chức sẽ ngày một xuất hiện và dẹp bỏ những kẻ xấu. Họ hoàn toàn không biết rằng, chính bản thân mình cũng có khả năng xoá bỏ những mối bất công ngay trước mắt, trong đó có hoạt động buôn bán người. Một người có thể không làm được gì nhiều, nhưng với nhiều người, thậm chí là cả xã hội cùng chung sức chung lòng ắt sẽ hoàn toàn làm nên chuyện.

Sau khi dẹp bỏ QAnon, đã đến lúc tất cả các nước trên thế giới phải cùng nhau dồn toàn nguồn lực để bảo vệ và cải thiện cuộc sống của trẻ em, thế hệ tương lai và là chủ nhân của mỗi quốc gia.

Theo Lê Công Vũ (tổng hợp)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://antg.cand.com.vn/Ho-so-Interpol/Thuyet-am-muu-va-cuoc-chien-chong-buon-ban-tre-em-621285/

Tags: báo chí quốc tế  |  buôn bán trẻ em  |  chống buôn bán trẻ em  |  kẻ buôn người  |  QAnon  |  thuyết âm mưu