Tịch thu xe bọc thép: Trung Quốc gửi 'cảnh báo' ngầm tới Singapore?

Trung Quốc thu giữ 9 chiếc xe bọc thép Singapore gửi tới Đài Loan tập trận.

CNN ngày 30/11 dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Singapore cho biết: 'Chúng tôi đang cung cấp những hỗ trợ liên quan và cử một đơn vị đến Hồng Kông để giải quyết vấn đề an ninh của thiết bị', sau vụ 9 xe chở quân Terrax của Singapore bị thu giữ cách đây 1 tuần (ngày 23/11).

Lô hàng xe bọc thép bị thu giữ

Lô hàng xe bọc thép bị thu giữ

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: 'Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối cho phía Singapore.

Chúng tôi kịch liệt phản đối các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc lại có những trao đổi chính thức với Đài Loan, trong đó có trao đổi và hợp tác quân sự. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Singapore hãy giữ đúng những nguyên tắc của mình'.

Đáp lại những cáo buộc này, bộ Quốc phòng Singapore cho hay, số xe bọc thép này thuộc sở hữu quân đội Singapore, dùng cho các hoạt động huấn luyện với đồng minh và các đối tác bên ngoài.

'Những hoạt động đào tạo của Singapore ở nước ngoài chưa bao giờ bí mật. Các nước trên thế giới đều biết nơi chúng tôi thực hiện các hoạt động này', Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen cho biết. Ông Hen nói thêm rằng, Singapore đã đóng một vai trò tích cực trong việc cải thiện quan hệ hai bờ eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất của mình và nhiều lần cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ lực để hợp nhất nếu cần thiết. Do đó, Bắc Kinh phản đối mọi hoạt động quân sự riêng giữa đảo này với các quốc gia khác.

Zhang Baohui, Giáo sư Chính trị học tại đại học Lĩnh Nam (Hồng Kông) nói rằng: 'Từ lâu, Singapore đã có mối quan hệ quốc phòng với Đài Loan, thể hiện ở việc nước này thường xuyên sử dụng các hòn đảo tại Đài Loan để tập trận. Tôi nghĩ rằng, Trung quốc như muốn gửi một lời cảnh báo 'ngầm' cho đối tác Singapore về những hành động đó'.

Trong khi đó, Trung Quốc và Singapore vẫn có mối quan hệ hết sức gần gũi, đặc biệt là về kinh tế trong vài thập niên qua. Singapore đã trở thành một điểm đến ưa thích của các quan chức Trung Quốc để học hỏi cách quản lý một thành phố hiệu quả.

Nhưng sau phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực PCA về tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhiều lần lên tiếng khẳng định phán quyết là 'một sự khẳng định mạnh mẽ' của luật pháp quốc tế với khu vực tranh chấp.

Yvonne Chiu, trợ lý giáo sư tại đại học Hồng Kông cho rằng: 'Mối quan hệ Trung Quốc và Singapore xấu đi nhiều trong thời gian gần đây. Singapore đã gây dựng những quy tắc pháp luật và vị trí của nước này trong cộng đồng quốc tế và điều này ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của Bắc Kinh'.

Hành động thu giữ xe bọc thép như 'cảnh báo' ngầm của Trung quốc gửi tới đối tác Singapore

Hành động thu giữ xe bọc thép như 'cảnh báo' ngầm của Trung quốc gửi tới đối tác Singapore

'Có vẻ như Bắc Kinh đã mơ hồ nhận thấy những mối đe dọa từ phía Singapore và thấy cần phải hành động mạnh tay hơn khi nguy cơ này vượt ngoài vòng kiểm soát'.

Liên quan tới vụ thu giữ xe bọc thép, nhiều chuyên gia cũng nhận định đây là cơ hội “vàng” của Trung quốc để tiếp cận, tìm hiểu những mẫu vũ khí thu được này.

“Tôi tin chắc rằng, các chuyên gia quân dự của bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra 9 xe bọc thép của Singapore bị thu giữ tại Hồng Kông.

Các chuyên gia quân sự của Trung Quốc có thể tiếp cận cả phần mềm lẫn phần cứng của hệ thống liên lạc trên mẫu AV-81 (loại xe thu giữ). Đây được coi là bí mật quân sự với mẫu vũ khí này.

Nếu vậy, trong trường hợp xấu nhất, quân đội Singapore sẽ phải buộc thay đổi toàn bộ hệ thống liên lạc của các mẫu vũ khí', chuyên gia quân sự Antony Wong Dong cảnh báo.

Hiện phía Singapre đang nỗ lực để sớm đưa 9 chiếc xe bọc thép trở về đất nước, nhưng vấp phải nhiều khó khăn để giải quyết vụ việc này.

>> Xem thêm: Báo Trung Quốc đòi nung chảy thiết giáp Singapore

Theo Phương Anh/Người Đưa Tin

Tags: netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc dùng súng máy M60 trấn áp tàu cá Trung Quốc

Theo Ngân Giang/Đất Việt