Tiêm gần 1 triệu liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho người dân Tây Nguyên

Ngày 28-11, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên Viên Chinh Chiến cho biết, đơn vị đã cấp gần 1 triệu liều vaccine Td cho ngành y tế năm tỉnh Tây Nguyên gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng để tiêm chủng trước cho người dân các vùng lõm hoặc những nơi xuất hiện ổ dịch bạch hầu.

Cán bộ y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức tiêm vaccine phòng dịch bạch hầu cho người dân ở vùng sâu huyện Krông Bông.

Hiện, bệnh bạch hầu ở năm tỉnh Tây Nguyên cơ bản đã được kiểm soát nhưng chưa dập tắt dứt điểm các ổ dịch. Theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên Viên Chinh Chiến, chiến dịch tiêm chủng 10 triệu liều vaccine Td do Bộ Y tế triển khai ở Tây Nguyên vẫn đang được thực hiện.

Dù lượng vaccine cung cấp cho các địa phương mới chỉ đạt 1/10 kế hoạch đề ra nhưng từ nay đến giữa năm 2021, 100% người dân Tây Nguyên sẽ được tiêm vaccine phòng bạch hầu. Khi các tỉnh trong vùng hoàn tất chiến dịch tiêm chủng cho người dân, phủ sóng được miễn dịch cộng đồng, lúc đó dịch bạch hầu sẽ được dập tắt cơ bản.

Tuy nhiên, hiện nay công tác tiêm chủng vaccine phòng dịch bạch hầu cho người dân ở Tây Nguyên đang gặp nhiều khó khăn, do trong vùng có một bộ phận lớn người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, khi lực lượng y tế đến vận động tiêm chủng thì người dân bận đi làm nương rẫy, rất khó gặp... Ngoài ra, ý thức chấp hành tiêm chủng mở rộng của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế.

Trước đó, từ tháng 6 đến nay, dịch bạch hầu đã bùng phát khắp vùng Tây Nguyên với khoảng 150 ca nhiễm, nhiều người đã tử vong và làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế của mỗi tỉnh và của khu vực. Các tỉnh Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk là những địa phương chịu thiệt hại lớn nhất do dịch bạch hầu gây ra.

Theo NGUYỄN CÔNG LÝ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/tiem-gan-1-trieu-lieu-vaccine-phong-benh-bach-hau-cho-nguoi-dan-tay-nguyen-626143/

Tags: Tây Nguyên  |  Đắk Lắk  |  Krông Bông  |  Theo Viện  |  Viện Vệ  |  Tây Nguyên Viên Chinh Chiến  |  Bộ Y  |  Kon Tum  |  Đắk Nông

netRADIO     netTV