Tiêm kích F-35I Israel đã xuyên thủng phòng không Syria tại Aleppo?

Trong trận oanh kích các mục tiêu tại thành phố Aleppo của Syria, đã có bằng chứng cho thấy tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel đã tham chiến.

Hôm qua ngày 28/3, các máy bay chiến đấu Israel lại thực hiện một đợt tấn công dữ dội vào khu vực thành phố Aleppo của Syria, mục tiêu được cho là các đơn vị Iran đang đóng quân tại đây cũng như một chuyến hàng chở vũ khí vừa hạ cánh xuống sân bay Aleppo.

Kết quả của vụ tấn công đã gây ra khá nhiều thiệt hại cho lực lượng mặt đất, mặc dù phòng không Syria vẫn tuyên bố đẩy lui vụ tấn công và bắn hạ nhiều tên lửa của Israel nhưng họ cũng phải công nhận nhiều quả đạn đã lọt qua lưới lửa bảo vệ bầu trời.

Chiến thuật được Không quân Israel sử dụng theo cáo buộc của Syria vẫn là sử dụng tiêm kích F-15I Ra'am và F-16I Sufa phóng tên lửa hành trình không đối đất Delilah từ xa, nhưng nét mới trong vụ này đó là hướng tiếp cận đến từ không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Mảnh vỡ của bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB được tìm thấy tại hiện trường

Mặc dù vậy, kết quả của cuộc tấn công lại chỉ ra thực tế khác hoàn toàn, đó là trong đống đổ nát sau vụ không kích của Israel đã phát hiện ra nhiều mảnh vỡ của bom lượn đường kính nhỏ loại GBU-39 SDB.

Sự xuất hiện của bom đường kính nhỏ GBU-39 cho thấy rõ ràng tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã được Không quân Israel huy động tham gia đợt oanh kích hôm 28/3, bởi đây là vũ khí được thiết kế tối ưu hóa cho khoang trong thân của nó.

Bom GBU-39 SDB lần đầu được giới thiệu vào năm 2006, nó có khả năng lượn xa tới 110 km khi được ném ở độ cao lớn và vận tốc của máy bay mang giữ ở mức cao, với trọng lượng chỉ 129 kg cho phép F-35I dễ dàng mang theo tới 4 quả.

Đây là lần thứ hai bom GBU-39 được Không quân Israel sử dụng để tấn công vào khu vực ngoại ô Aleppo, lần trước là tháng 4/2018, diện tích phản xạ radar nhỏ của nó khiến phòng không Syria rất khó đánh chặn.

Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel

Khi tiêm kích tàng hình F-35I Adir mang bom GBU-39, nó sẽ thực hiện đường bay bám địa hình để lợi dụng diện tích phản xạ radar nhỏ nhằm áp sát mục tiêu ở cự ly gần rồi mới tiến hành cắt bom.

Như vậy cũng đồng nghĩa với việc trong trận oanh kích vừa qua thì F-35I đã xuyên thủng toàn bộ lưới lửa phòng không Syria mà không hề bị phát hiện, tất cả các khẩu đội tên lửa đã bị hút vào tốp F-15/16 hoạt động ở cự ly xa hơn.

Ngoài ra trong trận ném bom vừa rồi, S-300PM của Syria vẫn bất động, trong khi tuyên bố của Moskva cùng với Damascus đều khẳng định đây đã là thời điểm chúng chính thức đi vào hoạt động.

Theo Chí Linh/Đất Việt