Tiêm kích Nga dùng tàu NATO làm bia thao luyện chống hạm

Tàu NATO luyện tác chiến điện tử trong cuộc tập trận ở Baltic, nhân cơ hội đó, máy bay Nga đã mượn tàu chiến NATO làm bia thao luyện chống hạm.

Giai đoạn chính trong cuộc tập trận Hải quân hỗn hợp của NATO mang tên “Baltops-2019” đã bắt đầu từ ngày 10 tháng 6 vừa qua. Tham gia hoạt động này có các tàu chiến và máy bay của 16 nước thuộc Khối Liên minh: Bỉ, Anh, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Litva, Latvia, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Hoa Kỳ, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Estonia, cũng như các đối tác của NATO là Phần Lan và Thụy Điển.

Theo thông báo của NATO, cuộc tập trận hải quân của Liên minh Bắc Đại Tây Dương Baltops-2019, bắt đầu từ ngày 10/6 trên biển Baltic. 18 quốc gia thành viên Liên minh tham gia cùng với 44 tàu chiến và một số tàu ngầm, 40 máy bay và trực thăng, cũng như khoảng 12 nghìn quân nhân.

Người phát ngôn của NATO Oana Lungescu cho biết, biển Baltic có tầm quan trọng chiến lược quan trọng đối với liên minh và có biên giới với sáu quốc gia NATO. Cuộc tập trận năm nay được tổ chức dưới sự lãnh đạo của quân đội Mỹ, mục tiêu của nó là thể hiện khả năng của NATO để phòng thủ trước bất kỳ kẻ thù nào.

Trung tâm Điều phối Quốc phòng Quốc gia của Nga thông báo, các thành viên NATO tham gia tập trận ở phần phía nam biển Baltic đang thực hành bài tập liên quan đến việc dùng các thiết bị tác chiến điện tử vô tuyến để triệt tiêu tác dụng của hệ thống radar và điều hướng.

'Để xác định mối đe dọa đối với định hướng an toàn hàng hải cho tàu thuyền dân sự liên quan đến việc sử dụng thiết bị tác chiến của tàu chiến NATO, các đơn vị chuyên trách của Hạm đội Baltic đang theo dõi sát tình hình vô tuyến điện tử trong khu vực tập trận' - Trung tâm cho biết.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, lực lượng không quân của hạm đội Baltic cũng tổ chức các cuộc huấn luyện-diễn tập trên vùng trời Baltic. Tổng cộng đã có hơn mười máy bay của Không quân-Hải quân Hạm đội Baltic tham gia vào khóa huấn luyện theo kế hoạch.

Chiến đấu cơ Nga huấn luyện trên vùng trời Baltic, dưới mặt biển chiến hạm NATO cũng đang diễn tập Baltops-2019 (Ảnh minh họa)

Theo dịch vụ báo chí của Quân khu phía Tây, các phi công của Hạm đội Baltic trên máy bay ném bom Su-24 đã thực hiện các cuộc tấn công giả định chống lại các mục tiêu mặt nước trên thao trường biển Baltic, trong khi NATO đang tiến hành cuộc tập trận cũng trên vùng biển này.

“Dưới sự yểm trợ của máy bay tiêm kích Su-27, các phi công đã thực hiện các chuyến bay đến tọa độ định trước để quan sát mặt biển, đồng thời thực hành các cuộc tấn công huấn luyện vào mục tiêu giả định tàu chiến đối phương” - dịch vụ báo chí quân khu phía Tây cho biết.

Trước đó, vào hôm 10/6, máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã cất cánh để đánh chặn hai máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Hoa Kỳ và Goldstream Không quân Thụy Điển, gần biên giới Nga trên Biển Baltic.

Được biết thêm rằng, phi công Nga đã báo cáo về việc nhận dạng máy bay và hộ tống những chiếc phi cơ này ở vùng biển trung lập của Biển Baltic gần biên giới Liên bang Nga, để ngăn chặn việc vi phạm không phận đất nước, đồng thời tuân thủ tất cả các biện pháp an ninh và thực hiện theo đúng các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận.

Theo giới quan sát, việc Nga tổ chức tập trận không quân trên vùng trời Baltic là nhằm 2 mục đích chính.

Một là: Dằn mặt các lực lượng NATO, thị uy sức mạnh của Hạm đội Baltic, thể hiện chủ quyền của Nga ở vùng biển này;

Hai là: Nhân cơ hội tàu mặt nước, tàu ngầm NATO tập trung đông đảo trong vùng biển này để mượn các chiến hạm, máy bay NATO làm quân xanh thao luyện chống hạm, chống ngầm, chống xâm nhập không phận…, trong điều kiện tác chiến điện tử. Có thể nói rằng, đây là cơ hội “trời cho” để Nga có điều kiện cọ xát, huấn luyện trong môi trường thực chiến.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tiem-kich-nga-dung-tau-nato-lam-bia-thao-luyen-chong-ham-3382067/

Tags: thao luyện  |  biển Baltic  |  tàu chiến  |  tập trận  |  Hạm đội Baltic  |  vùng biển  |  vùng trời  |  quốc gia  |  huấn luyện