Tiến hành khám nghiệm con 'quái vật' kinh khủng và... gây buồn nôn nhất Anh Quốc, khoa học tìm ra một tin vui bất ngờ

Một con quái vật mà chỉ cần biết chúng là cái gì thôi, chẳng ai muốn đến gần nữa. Nhưng nó mang đến tin vui gì nhỉ?

Tại thị trấn Sidmouth (hạt Devon, Anh Quốc), sâu trong đường cống ngầm dưới lòng đất, có tồn tại một con quái vật hết sức kinh khủng.

Nó được gọi là "fatberg" - một khối vật chất đến 64m, được tạo thành từ... dầu ăn, gelatin phế thải kết hợp cùng khăn giấy ướt, và thậm chí có cả bỉm và băng vệ sinh. Một khối mỡ toàn rác, đó chính là fatberg.

Khối mỡ "quái vật" này được phát hiện Công ty dịch vụ nước South West Water (Anh) phía dưới đường cống ngầm của thị trấn này vào năm 2018, ngay trước thời điểm Giáng Sinh. Các công tác gỡ bỏ khối mỡ được tiến hành sau đó, nhưng phải đến giờ phút này các chuyên gia mới hoàn tất được việc khám nghiệm thành phần nó.

Được biết, các chuyên gia từ ĐH Exeter (Anh) là những người đứng ra đảm nhận công việc này. Dĩ nhiên đây là một công việc không hề dễ dàng: mùi mỡ hôi thối trộn với rác kia mà. Dù vậy, họ tìm ra một tin vui hết sức bất ngờ: khối mỡ ấy không hề nhiễm các hạt vi nhựa, ngoài ra có rất ít dấu vết của hóa chất độc hại hoặc thuốc trừ sâu.

"Chúng tôi đã lo ngại rằng khối mỡ khổng lồ ấy sẽ có chứa những hóa chất với nồng độ cao, chẳng hạn như thuốc tránh thai, hạt vi nhựa, và vô số vi khuẩn độc hại. Nhưng không, gần như không tồn tại những thứ đó," - giáo sư John Love, chuyên gia sinh học tại ĐH Exerter cho biết.

Điều này chứng tỏ rằng ít nhất người Anh đã không vứt bỏ những hóa chất và rác độc hại qua đường nước thải. Nhưng đổi lại thì họ tìm ra một số thứ hơi... kỳ cục, chẳng hạn như một vài chiếc răng, xương động vật, và cành cây.

Khối mỡ tại Anh Quốc

Khối mỡ tại Anh Quốc

"Chúng tôi khá là ngạc nhiên khi khối mỡ rác này đơn giản chỉ là mỡ hợp với khăn giấy, băng vệ sinh và các đồ dùng khác mà đáng lẽ ra phải vứt vào sọt rác, thay vì xả trôi theo bồn cầu." - Love cho biết.

Nghiên cứu của họ cũng cho thấy không có bất kỳ nguồn cụ thể nào chịu trách nhiệm cho việc hình thành khối mỡ - dù là doanh nghiệp hay hộ dân. Và dù thật may là không có chất độc hại, nhưng nó vẫn chỉ ra rằng người dân cần phải ý thức hơn với những gì mình xả trôi theo bồn cầu.

"Chỉ 3 thứ nên xả: nước tiểu, giấy, và sản phẩm khi đi cầu. Mỡ, dầu nên bỏ vào thùng rác, chứ không phải bồn nước," - Andrew Roantree, giám đốc South West Water cho biết. Đặc biệt, Roantree còn nhấn mạnh vào các loại khăn giấy ướt - thứ thường được quảng cáo là có thể xả vào bồn cầu một cách an toàn, nhưng thực chất lại chịu trách nhiệm cho 90% các trường hợp nghẹt ống cống tại UK.

Được biết, những "quái vật" mỡ này không phải lần đầu xuất hiện tại Anh. Năm 2017, ống cống tại Whitechapel phía đông London cũng xuất hiện một "bé mỡ" còn khủng khiếp hơn: dài 250m, nặng 130 tấn.

Tham khảo: IFl Science

Theo J.D/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/the-gioi/tien-hanh-kham-nghiem-con-quai-vat-kinh-khung-va-gay-buon-non-nhat-anh-quoc-khoa-hoc-tim-ra-mot-tin-vui-bat-ngo-212019810121839981.htm

Tags: khoa học  |  Khám phá  |  tin vui bất ngờ  |  quái vật kinh khủng nhất Anh Quốc  |  fatberg  |  quái vật mỡ