Tiền kỹ thuật số Trung Quốc đã sẵn sàng ra mắt

Đồng tiền ảo do Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc phát hành sớm ra mắt trong vòng 2- 3 tháng tới.

Theo chia sẻ của Đối tác sáng lập HCM Capital - ông Jack Lee với CNBC, đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc dường như đã sẵn sàng để ra mắt thời gian tới.

Tiền ảo của Trung Quốc có thể sớm ra mắt vào 2- 3 tháng tới.

'Họ đã có tất cả hệ thống và mạng lưới sẵn sàng. Tôi cho rằng các bạn sẽ sớm được nhìn thấy nó, có thể trong 2 – 3 tháng tới' - ông Jack Lee cho hay.

Ông lưu ý rằng việc phát hành tiền số ở Trung Quốc có thể được triển khai thử nghiệm, không đồng nghĩa với việc thay thế hoàn toàn tiền giấy.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã chứng kiến cuộc cách mạng thanh toán không dùng tiền mặt trong 5 năm trở lại đây, nếu có một đồng tiền số ra đời vào thời điểm này, chúng sẽ dễ dàng được chấp nhận tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc có sự khác biệt với những đồng tiền ảo khác trên toàn cầu. Đây là đồng tiền nhận được quản lý bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC). Tiền kỹ thuật số của PBoC nếu được phát hành, sẽ cho phép Bắc Kinh thêm quyền kiểm soát hệ thống tài chính.

Nguyên lý cơ bản của tiền kỹ thuật số Trung Quốc là: Người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ tải về điện thoại di động một loại ví tiền kỹ thuật số và nạp loại tiền kỹ thuật số vào ví từ tài khoản thuộc các ngân hàng thương mại của người dùng – tương tự như việc chuyển tiền giữa các tài khoản bằng ATM. Sau đó người dùng có thể sử dụng tiền kỹ thuật số trong ví như tiền mặt bình thường để thực hiện các loại hình thanh toán với những cá nhân khác cũng dùng ví kỹ thuật số.

Mu Changchun - Phó giám đốc bộ phận thanh toán của PBoC chia sẻ, nỗ lực phát hành tiền số của PBoC sẽ rất hữu ích trong việc kiềm chế nhu cầu của cộng đồng đối với tiền điện tử và củng cố đồng tiền có chủ quyền.

Do đó, khác xa với việc mô phỏng phi tập trung của đồng Ether và Bitcoin, ông nhấn mạnh việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của PBoC sẽ tuân theo mô hình quản lý tập trung. Hay nói cách khác, nó chỉ đơn thuần mang danh nghĩa là tiền số, còn bản chất nội tại là khác hẳn so với các đồng tiền mật mã hiện nay.

Đồng tiền số của PBoC có thể phát hành thông qua hệ thống hai cấp: cấp 1 là ngân hàng trung ương chỉ phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho các ngân hàng thương mại, sau đó các ngân hàng này sẽ phát hành thêm cho công chúng.

Tuy nhiên, PBoC không nói chi tiết về cách người dùng sẽ tương tác với cơ chế được đề xuất này như thế nào, hoặc đồng tiền số của PBoC có sử dụng công nghệ blockchain hay không.

Đối với việc ứng dụng các tính năng của blockchain để xác minh giao dịch, ông Mu cho biết, lúc đầu phòng nghiên cứu xây dựng một nguyên mẫu trên cơ sở hạ tầng blockchain, nhưng sau đó gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng.

Ông nói: 'Vì chúng tôi sẽ sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để thay thế tiền mặt, do đó để đạt được sự chấp nhận ở cấp độ bán lẻ, vấn đề đầu tiên không thể bỏ qua là nhu cầu đối với các giao dịch khối lượng lớn'.

Ông Mu đã đưa ra ví dụ về việc mua sắm phổ biến trong giới trẻ ở Trung Quốc để chỉ ra rằng blockchain không phù hợp để áp dụng đại trà.

Ông nói: 'Mạng lưới thanh toán của chúng tôi ghi nhận doanh số bán hàng trong ngày lễ độc thân (Single Day) lúc cao điểm đã xử lý 92.771 giao dịch mỗi giây, lớn hơn nhiều khi so sánh với Bitcoin và Ethereum xử lý lần lượt 7 và 10 đến 20 giao dịch mỗi giây. Đồng Libra của Facebook cũng chỉ có thể xử lý 1.000 giao dịch mỗi giây.

Đối với một đất nước lớn như Trung Quốc, không thể đạt được khả năng mở rộng xử lý giao dịch bằng cách hoàn toàn dựa vào blockchain. Do đó, chúng tôi đã quyết định duy trì công nghệ trung lập và không nhất thiết phải dựa vào một công nghệ cố định'.

Đồng tiền số của PBoC cũng sẽ tuân theo mô hình quản lý tập trung, trái ngược với các đồng tiền mật mã hiện nay. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ethereum hỗ trợ cho các vụ chuyển khoản ẩn danh mà không cần nhờ đến bên trung gian – hoặc một ngân hàng trung ương nào đó.

Ông Mu lý giải rằng, thiết kế mô hình như vậy là nhằm ngăn chặn việc phát hành quá mức và để đảm bảo vị trí quản lý của PBoC. Việc theo dõi, kiểm soát tiền điện tử mỗi khi nó được giao dịch sẽ rất là hữu ích trong việc chống rửa tiền và các hành động phi pháp khác, thậm chí Chính phủ Trung Quốc cũng có thể né tránh các lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tien-ky-thuat-so-trung-quoc-da-san-sang-ra-mat-3391339/

Tags: Trung Quốc  |  đồng tiền  |  kỹ thuật số  |  phát hành  |  ngân hàng  |  giao dịch  |  thanh toán  |  mô hình  |  trung ương