Tiên phong ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật y tế hiện đại

Tháng 6-1992, Bệnh viện Quân y (BVQY) 103 (Học viện Quân y) thực hiện ca ghép thận đầu tiên ở nước ta thành công, đánh dấu bước phát triển mới trong kỹ thuật ghép tạng ở nước ta.

Gần 30 năm qua, BVQY 103 luôn là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu khoa học (NCKH), ứng dụng tiến bộ y học và kỹ thuật y tế hiện đại vào khám bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh, đặc biệt là trong lĩnh vực ghép tạng trên cơ thể người.

Theo Thiếu tướng, GS, TS Trần Viết Tiến, Giám đốc BVQY 103, hiện nay, BVQY 103 là một trong những cơ sở y tế hàng đầu của quân đội và nước ta về đào tạo, NCKH y học, ứng dụng vào chẩn đoán, điều trị bệnh. Hiện nay, bệnh viện có hơn 300 giảng viên với trình độ đại học và sau đại học, trong đó có 3 giáo sư và 64 phó giáo sư. Cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của bệnh viện từng bước được đầu tư xây dựng cơ bản, đồng bộ, trang thiết bị y tế hiện đại, bảo đảm phục vụ NCKH và chẩn đoán, điều trị bệnh. Có thể kể đến các hệ thống: Chụp hình ảnh chức năng cắt lớp PET-CT, SPECT, máy chụp CT đa dãy, chụp MRI 1.5T; hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử và gene EXPERT, siêu âm Fibroscan, máy can thiệp mạch, xạ trị gia tốc, xạ hình xương. Bệnh viện còn trang bị các buồng phẫu thuật hiện đại, như: Phẫu thuật tim mở, ghép giác mạc, ghép tạng, phẫu thuật nội soi v.v.. Các khoa xét nghiệm sinh hóa, huyết học, vi sinh của bệnh viện đều đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 15189.

Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 103 ứng dụng công nghệ, kỹ thuật y tế tiên tiến phục vụ chẩn đoán bệnh.

Có tiềm lực khoa học, công nghệ (KHCN) mạnh, bệnh viện tập trung định hướng và tổ chức NCKH, phát triển các kỹ thuật y tế tiên tiến và đạt kết quả vượt bậc, có nhiều thành tựu y học nổi bật trong nước, ngang tầm khu vực và quốc tế. Chỉ tính từ năm 2009 đến nay, BVQY 103 đã triển khai, hoàn thành 27 đề tài cấp nhà nước, 40 đề tài cấp bộ và 605 đề tài cấp cơ sở. Trong đó, bệnh viện có 3 bằng độc quyền sáng chế, 1 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, giành 2 giải nhất Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam (VIFOTEC), cùng nhiều giải thưởng khác. Bệnh viện đã áp dụng thành công các kỹ thuật mới, hiện đại như ghép tạng, can thiệp nội soi, phẫu thuật nội soi, can thiệp đặt stent động mạch vành, can thiệp mạch điều trị ung thư gan...

Thành công trong lĩnh vực ghép tạng của BVQY 103 đã được các chuyên gia, nhà khoa học, ngành y tế trong nước và quốc tế ghi nhận. Từ ca ghép thận đầu tiên của nước ta do BVQY 103 tiến hành thành công năm 1992, đến nay, bệnh viện đã ghép thận thành công gần 800 ca, trở thành kỹ thuật thường quy. Năm 2004, BVQY 103 tiếp tục tiên phong ở nước ta trong nghiên cứu ứng dụng, ghép gan trên cơ thể người và thành công. Bệnh nhân khỏe mạnh, sống được 16 năm. Với thành tựu này, năm 2005, BVQY 103 cùng với các thành viên trong Cụm công trình ghép tạng được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN, năm 2005. Trên cơ sở kỹ thuật và kinh nghiệm, BVQY 103 tiếp tục nghiên cứu, trở thành cơ sở đầu tiên của nước ta tổ chức ghép tim trên người, từ người cho chết não. Và đến năm 2014, các thầy thuốc BVQY 103 tiến hành thành công ca ghép đa tạng (tụy, thận) lần đầu tiên trên người tại Việt Nam. Đến năm 2017, ca ghép phổi đầu tiên ở nước ta đã được tiến hành tại BVQY 103. Các ca ghép tạng sau ghép đều sống khỏe mạnh và tham gia học tập, công tác xã hội.

Để có những thành tựu y học, cùng với nỗ lực phát huy nội lực, BVQY 103 đã chủ động hợp tác, hội nhập quốc tế sâu rộng. Từ nhiều năm qua, bệnh viện luôn mở rộng hợp tác NCKH, phát triển kỹ thuật y tế, trao đổi chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật với các bệnh viện, trung tâm đào tạo y tế trong nước và quốc tế, như các bệnh viện: Trung ương Quân đội 108, Việt-Đức, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Xanh Pôn, Đa khoa Thái Nguyên; các tổ chức y tế, bệnh viện, trường đại học của Mỹ, Đức, Áo, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Myanmar... Bệnh viện còn tổ chức các hội nghị khoa học y học thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia y tế hàng đầu trong nước và nước ngoài. Đồng thời, BVQY 103 còn đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật y tế cho các bệnh viện tuyến dưới của quân đội; tiến hành công tác tuyến và giúp đỡ quân y các nước Lào, Campuchia.

Trong thời gian tới, theo Thiếu tướng, GS, TS Trần Viết Tiến, BVQY 103 tiếp tục thực hiện phương châm 'đi tắt đón đầu' trong NCKH và phát triển KHCN; lấy phát triển KHCN làm động lực nâng cao chất lượng đào tạo và chẩn đoán, điều trị bệnh. Bệnh viện phát huy thế mạnh, chú trọng phát triển các kỹ thuật mũi nhọn, như ghép tạng, kỹ thuật nội soi, sinh học phân tử, can thiệp mạch và các xét nghiệm bậc cao, chuyên sâu; khai thác hiệu quả trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ vào đào tạo, NCKH và điều trị; tiếp cận trình độ y học các nước tiên tiến, ngang tầm khu vực. Cùng với đó, bệnh viện đẩy mạnh mở rộng quan hệ hợp tác trong nước, quốc tế, hội nhập sâu rộng; ứng dụng những thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xây dựng bệnh viện thông minh, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Theo Bài và ảnh: HƯƠNG HỒNG THU/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/tien-phong-ung-dung-tien-bo-khoa-hoc-va-ky-thuat-y-te-hien-dai-645820

Tags: Bệnh viện Quân y 103