Tiếp tục nâng lãi suất, Mỹ không ngán chiến tranh thương mại

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không ngừng leo thang, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất lần 3 trong năm.

Trong ngày 26/9, FED đã tăng lãi suất cho vay thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 2,0-2,25%.

Đây là lần thứ 8 Fed nâng lãi suất kể từ năm 2015, sau khi giữ tỷ lệ này ở mức thấp kỷ lục trong 7 năm (từ năm 2008), thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Phần lớn quan chức FED hiện đồng ý với việc nâng lãi lần 4 vào tháng 12/2018. Họ cũng cho rằng cần nâng lãi ít nhất là 3 lần năm 2019 và một lần năm 2020.

Lý do khiến FED tự tin tăng lãi suất là do nền kinh tế Mỹ đã trở nên khỏe mạnh. Trong buổi họp báo, Chủ tịch FED - ông Jerome Powell nhận định: “Nền kinh tế của chúng ta đang mạnh. Nhưng lãi suất vẫn còn thấp. Chúng tôi tin rằng việc bình thường hóa dần dần này sẽ giúp duy trì sức mạnh cho Mỹ”.

FED đã tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm

Ông Powell và các đồng nghiệp tại FED đang cố gắng làm được điều mà Fed mới chỉ thành công 1 lần trong suốt lịch sử 104 năm: thiết kế một cú hạ cánh mềm cho nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất một cách khéo léo sao cho vừa có thể đảm bảo nền kinh tế không quá nóng nhưng cũng sẽ không rơi vào suy thoái vì các điều kiện bị thắt chặt.

Quyết định của FED được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng và giới chuyên gia dự báo cuộc chiến này có thể làm trật bánh đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ, đẩy tăng lạm phát và người dân Mỹ phải mua hàng hóa nhập khẩu với giá cả đắt đỏ hơn.

Tuy nhiên, trong bản thông báo kết luận cuộc họp và cập nhật các dự báo kinh tế, FED không đề cập đến chiến tranh thương mại và cũng có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến thương mại sẽ cản đường FED tăng lãi suất.

Theo công bố mới đây của Tổ chức tư vấn kinh tế Conference Board, chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ đã tăng lên 138,4 điểm trong tháng 9/2018, so với mức 134,7 ghi nhận hồi tháng 8/2018 và là mức cao nhất trong 18 năm qua.

Niềm tin tiêu dùng Mỹ tăng cao khi các hộ gia đình lạc quan hơn về thị trường lao động và sức khỏe của nền kinh tế.

Đây là chỉ số khả quan nhất từ tháng 9/2000 và sát với mức kỷ lục từ trước đến nay là 144,7 điểm.

Người tiêu dùng Mỹ dường như rất xem nhẹ tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Trong tháng 9/2018, các hộ gia đình đã lên kế hoạch mua sắm nhiều thiết bị gia dụng, ô tô và nhà.

Vào tháng 4/2017, sau khi nhậm chức, khi họp với các CEO của những tập đoàn lớn, Tổng thống Trump đã thông báo sẽ tìm cách phá bỏ nhiều điều khoản của Đạo luật Cải cách phố Wall Dodd-Frank vốn thắt chặt việc cho vay, từ đó tạo điều kiện cho ngành ngân hàng để có thể cho bất cứ ai cần đều có thể vay tiền.

Theo An Nhiên/Đất Việt