Tiết lộ cách VĐV Triều Tiên và Hàn Quốc 'phá băng', trở nên thân như chị em một nhà

Trong số 12 vận động viên Triều Tiên, chỉ có 1 người xuất hiện trong buổi họp báo tại PyeongChang. Những người còn lại chưa từng tiếp xúc với phóng viên sau các trận đấu.

Tiết lộ cách VĐV Triều Tiên và Hàn Quốc 'phá băng', trở nên thân như chị em một nhà

Siết chặt mối quan hệ

Tuy sinh hoạt trong khu nhà ở riêng, đi lại bằng phương tiện khác biệt và luôn có các quan sát viên chính phủ dõi theo, các nữ vận động viên (VĐV) Triều Tiên trong đội khúc côn cầu chung của hai miền vẫn có mối quan hệ khá thân thiết với các đồng đội Hàn Quốc.

Trước khi ra quân trong trận đấu đầu tiên với đội khúc côn cầu Thụy Điển vào hôm 12/2 vừa qua, các VĐV 2 nước đã cùng nghe nhạc K-pop (nhạc pop của Hàn Quốc) để bình tĩnh hơn.

Huấn luyện viên người Canada Sarah Murray kể lại: 'Các cô gái cùng hát hò, nhảy múa... Tôi nghĩ các nữ VĐV Hàn Quốc đang dạy họ [VĐV Triều Tiên] các điệu nhảy K-pop'.

Theo Reuters, việc đào tẩu là một nỗi lo ngại thường trực tại Thế vận hội PyeongChang, và cả 2 quốc gia bán đảo đều cố gắng hết sức để hạn chế những chuyện không hay.

Mỗi tối, VĐV Triều Tiên trở về ngủ tại một tòa nhà cách biệt với khu sinh hoạt chung của các VĐV Olympic khác. Mặc dù cả đội ăn tối cùng nhau và thỉnh thoảng uống cà phê gần bờ biển, các VĐV Triều Tiên luôn được giám sát bởi các nhân viên chính phủ.

'Tuy nhiên, các quan sát viên Triều Tiên không can thiệp vào hoạt động thường ngày của họ,' HLV Murray nói.

Đội VĐV nữ trong trận đấu với Thụy Điển. Ảnh: REUTERS/Brian Snyder

Trong số 12 VĐV Triều Tiên, chỉ có 1 người xuất hiện tại buổi họp báo tại PyeongChang. Những người còn lại chưa từng tiếp xúc với phóng viên sau các trận đấu.

Tuy nhiên theo các VĐV Hàn Quốc, việc đó không ảnh hưởng tới mối quan hệ đang trở nên khăng khít giữa những người trong đội, kể cả khi việc thay đổi đội hình (thay thế các VĐV Hàn Quốc bằng VĐV Triều Tiên) vào phút chót đã khiến họ khó có thể giành được huy chương.

Choi Ji-yeon, 19 tuổi, một trong những VĐV trẻ tuổi nhất của Hàn Quốc, kể lại lần gặp mặt đầu tiên các VĐV Triều Tiên tại một cuộc thi 4 năm trước.

Khi đó, Choi và đồng đội cảm thấy rất xa lạ trước thái độ lạnh nhạt của VĐV phía Triều Tiên. Nhưng hiện tại, cô và họ thân thiết như chị em trong gia đình.

'Các unnie [từ dùng để gọi chị gái] người Triều Tiên rất cởi mở với tôi. Tôi chơi thân với tất cả các chị ấy,' VĐV Choi nói sau khi thua đội VĐV Thụy Điển.

'Một thế giới khác'

Mặc dù đội khúc côn cầu nữ liên Triều - trong sắc đồng phục trắng và xanh - thua khá đậm trong 2 trận đấu đầu tiên với 2 đối thủ mạnh, họ đã chinh phục trái tim của nhiều người hâm mộ Hàn Quốc.

'Tôi từng nghĩ người Triều Tiên sống trong một thế giới khác. Nhưng bây giờ tôi thấy giữa chúng tôi không có khoảng cách nào cả,' khán giả Hàn Quốc Han Yu-jin, một sinh viên đại học 20 tuổi, trả lời phỏng vấn trong trận đấu của đội VĐV liên Triều với Thụy Điển.

HLV Murray, người từng tỏ ý khó chịu khi được hỏi về việc thay thế các VĐV Hàn Quốc bằng VĐV Triều Tiên để thành lập đội khúc côn cầu nữ chung, cho biết bà khá hài lòng khi chứng kiến sự thân thiết giữa các nữ VĐV.

'Nhìn các VĐV ngồi chung bàn, bạn không thể phân biệt được ai là người Hàn Quốc, ai là người Triều Tiên. Họ cười đùa vui vẻ với nhau. Suy cho cùng, các nữ VĐV chỉ là các cô gái, là những tay chơi khúc côn cầu tài năng.'

Nữ HLV cho biết thêm, đội tuyển liên Triều không chỉ đơn thuần là sự tập hợp của các nữ VĐV từ hai quốc gia bán đảo.

4 trong số 23 VĐV Hàn Quốc sinh ra và lớn lên tại Mỹ hoặc Canada, trong khi 2 người khác có 2 quốc tịch là Hàn Quốc và Mỹ.

'Mặc dù tôi không thể trò chuyện với các đồng đội bởi tôi không nói được tiếng Hàn, chúng tôi vẫn mỉm cười và ôm nhau cười đùa hàng ngày,' nữ VĐV Park Yoon-jung – người sinh ra tại Hàn Quốc, được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi và lớn lên tại Minnesota – cho biết.

Ông Angela Ruggiero, cựu VĐV từng 4 lần vô địch môn khúc côn cầu và giành huy chương vàng Olympic, đã đề nghị trao tặng giải Nobel Hòa Bình cho đội khúc côn cầu nữ liên Triều.

HLV Murray cho biết những ấn tượng của đội VĐV chung là không thể phủ nhận, nhưng họ nên tập trung giành chiến thắng hơn là để ý tới các giải thưởng.

'Đối với tôi, đội VĐV nên tập trung vào việc luyện tập khúc côn cầu. Tôi không nghĩ chúng tôi đang cố giành giải thưởng nào cả.'

Theo Tất Đạt / Thời đại