Tiết lộ mới nhất của Nga về tên lửa siêu thanh Zircon

Ông Vladimir Obnosov - Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ khí - Tên lửa chiến thuật vừa cung cấp cho báo chí thông tin mới nhất về tên lửa 3M22 Zircon.

Tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon là một trong những loại vũ khí Nga thu hút nhiều sự quan tâm nhất của truyền thông quốc tế từ khi nó được công bố cho tới nay, khi phương tiện tác chiến đặc biệt này được kỳ vọng sẽ mang lại ưu thế vượt trội cho Moskva.

Những thông tin ban đầu cho biết Zircon sẽ có tốc độ trong khoảng Mach 5 - 6, nhưng hãng thông tấn TASS dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa Zircon đã cán mốc Mach 8 (2.722 m/s) trong một cuộc thử nghiệm diễn ra hồi năm 2017.

Bên cạnh đó tầm bắn của tên lửa Zircon cũng sẽ đạt tới mức siêu xa, khi vươn tới cự ly 800 - 1.000 km, tức là vượt gấp nhiều lần so với các loại tên lửa siêu âm mà Hải quân Nga đang sử dụng như Onkis hay Kalibr với tầm hoạt động 550 - 600 km.

Đồ họa tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết thêm rằng, tên Zircon lửa được kỳ vọng sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2018, nó sẽ được đặt trong hệ thống phóng đa dụng 3S14, vốn được dùng để triển khai tên lửa Oniks và Kalibr.

Sau khi hoàn thành phiên bản phóng từ tàu chiến và tàu ngầm, không loại trừ khả năng 3M22 Zircon sẽ có thêm biến thể triển khai từ máy bay ném bom chiến lược hay từ xe mang phóng tự hành việt dã.

Tên lửa Zircon sẽ được triển khai đầu tiên trên các tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov hiện đại hóa, hay thậm chí là chiếc thứ nhất thuộc lớp tuần dương hạm thông thường Slava mang tên Nguyên soái Ustinov đã hoàn thành hiện đại hóa.

Công việc hoàn thiện tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon là không hề đơn giản

Trước nhiều nhận định từ giới truyền thông cho rằng tên lửa 3M22 Zircon đang bị chậm tiến độ và gặp nhiều khó khăn trong công tác hoàn thiện thì bên lề Triển lãm Hàng không quốc tế Moskva - MAKS 2019, ông Vladimir Obnosov - Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ khí - Tên lửa chiến thuật đã cung cấp thông tin quan trọng.

Theo ông Obnosov, công việc đang được thực hiện ở mức rất chuyên sâu, nó sẽ kết thúc trong các điều khoản đã thỏa thuận với khách hàng (Bộ quốc phòng Nga).

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tiet-lo-moi-nhat-cua-nga-ve-ten-lua-sieu-thanh-zircon-3386639/

Tags: tên lửa  |  3M22 Zircon  |  Tên lửa hành trình  |  Siêu thanh  |  triển khai  |  bộ quốc phòng nga  |  chiến thuật  |  nguồn tin  |  hoàn thành  |  tuần dương hạm