Tiết lộ về 'mãnh thú' quân đội Nga sử dụng diệt thủ lĩnh tối cao IS

Hãng tin RT cuối tuần trước cho biết, những máy bay chiến đấu và ném bom Su-35, Su-34 của Không quân Nga đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

'Mãnh thú' ra trận

Tiêm kích Su-35 của Nga

Tiêm kích Su-35 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga mới đây chính thức công bố những hình ảnh của cuộc không kích nhằm vào một cuộc họp của bộ Chỉ huy IS ở Raqqa, thành phố mà nhóm khủng bố lựa chọn làm 'thủ đô' của Vương quốc Hồi giáo tự xưng. Nhiều khả năng tên al-Baghdadi đã bị tiêu diệt cùng các lãnh đạo cấp cao khác của tổ chức và khoảng 300 tay súng cực đoan trong cuộc họp này. Sau khi thu thập được những dữ liệu về thời gian, địa điểm mà IS tổ chức cuộc họp, cuộc tấn công được thực hiện.

Nga đã sử dụng hai dòng tiêm kích được đánh giá là uy lực nhất, để tiêu diệt những kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay. Theo đó, các đợt tấn công nhằm vào cuộc họp được thực hiện bởi Su-34 và Su-35.

'Thú mỏ vịt' Su-34 là tiêm kích mang bom, tên lửa có độ chính xác cao, đa nhiệm, được sử dụng trong nhiều điều kiện, địa hình tác chiến khác nhau. Điểm đáng chú ý, trên Su-34 chính là hệ thống điện tử cực kỳ tinh vi giúp tầm quan sát của máy bay có thể theo dõi 10 mục tiêu và tấn công 4 mục tiêu cùng lúc. Do vậy, những phần tử IS một khi đã vào tầm ngắm của Su-34 thì sẽ khó có cơ hội thoát thân.

Trong khi đó, Su-35 có khả năng bay với tốc độ nhanh ở độ cao lớn và phóng tên lửa khi đang bay ở tốc độ siêu âm cùng kỹ năng tấn công tác chiến điện tử mạnh mẽ. Việc tung ra hai 'mãnh thú' trên để tiêu diệt IS là một lựa chọn có tính toán kỹ lưỡng và vô cùng sáng suốt của quân đội Nga. Các phần tử khủng bố sẽ có rất ít cơ hội sống sót sau những đợt oanh kích đầy uy lực và chuẩn xác của hai dòng tiêm kích nêu trên.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định vẫn chưa có xác nhận 100% về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định vẫn chưa có xác nhận 100% về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, hiện vẫn chưa có xác nhận 100% thông tin rằng thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt. Trong khi đó, bộ Quốc phòng cho biết, một số thủ lĩnh khác của IS có thể đã chết trong cuộc không kích bao gồm 'chủ soái an ninh' Sulaiman al-Shauah và hai 'tiểu vương' Abu al-Hajji al-Misri và Ibrahim al-Nayef al-Haj, những kẻ kiểm soát lãnh thổ từ Raqqa tới Essaouira Suhne.

Trước đó ít ngày từng có báo cáo khẳng định, Abu Bakr al-Baghdadi đã chết, nhưng quân đội Iraq, Mỹ và cả lực lượng Chính phủ Syria vẫn chưa có thông báo chính thức xác nhận thông tin trên. Nga là quốc gia đầu tiên chắc chắn tới 99% thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt.

Những bí ẩn vẫn chờ lời giải

Theo Thượng nghị sĩ Nga Alexei Puskov, cái chết của thủ lĩnh tối cao IS nếu được xác nhận sẽ là thời điểm thế giới đếm lùi tới ngày tàn của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

'Cái chết của al-Baghdadi sẽ là một cú giáng nghiêm trọng đối với IS. Nhóm hiện đang trong giai đoạn rút lui hoàn toàn. Việc thủ lĩnh tối cao bị tiêu diệt sẽ khiến chúng càng nhanh chóng chuốc lấy thất bại', ông Puskov viết trên mạng xã hội Twitter.

Abu Bakr al-Baghdadi được cho là thủ lĩnh tối cao của IS

Abu Bakr al-Baghdadi được cho là thủ lĩnh tối cao của IS

Còn theo Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klimov, cái chết của trùm sỏ IS sẽ khiến nhóm suy yếu đi nhiều phần, nhưng không phải là sự kiện quyết định đối với cuộc chiến chống khủng bố. 'Cái chết của al-Baghdadi không đồng nghĩa với việc đã tới lúc ngừng các hoạt động chiến đấu chống khủng bố', ông Klimov nhấn mạnh.

'Sau cùng, sự kiện này có thể giúp giải quyết nhiệm vụ giải phóng Raqqa', thượng nghị sĩ Nga Viktor Ozerov, Giám đốc Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga, nói. Theo ông, cơ cấu chỉ huy của nhóm IS sẽ bị phá vỡ nếu tin tức về al-Baghdadi được xác nhận.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky tỏ ra nghi ngờ rằng al-Baghdadi có thực sự là thủ lĩnh của IS hay không.

'Hắn đã có mặt ở đó vào thời điểm Nga không kích và có thể đã bị tiêu diệt. Nhưng điều đó sẽ không tác động nghiêm trọng tới diễn biến cuộc chiến tại Syria', Murakhovsky nói với hãng tin Sputnik. Theo chuyên gia, IS hoạt động độc lập hơn so với những gì mọi người đánh giá.

'Al-Baghdadi không phải chỉ huy tối cao của nhóm. Nhân vật này không ra lệnh trực tiếp đối với những chỉ huy tác chiến của IS. Những nhóm thề trung thành với IS thường hoạt động khá độc lập. Al-Baghdadi mang tính chất thủ lĩnh về tinh thần, tư tưởng nhiều hơn. Hắn không lãnh đạo các hoạt động quân sự', Murakhovsky giải thích.

Những phần tử khủng bố IS tại Trung Đông

Những phần tử khủng bố IS tại Trung Đông

Còn chuyên gia quân sự Ai Cập, Tướng Nabil Fuad phân tích cái chết của al-Baghdadi không làm phá hoại trật tự của IS.

'Điều đó không dẫn tới sự đột phá về chiến lược. Những nhóm của IS hoạt động trên nguyên tắc luân phiên lãnh đạo trong trường hợp một thủ lĩnh bị chết. Điều có thể xảy ra khi trùm sỏ al-Baghdadi chết là những kẻ khủng bố sẽ ít nhiều bị nhụt chí', ông Fuad nói. Fuad cũng lưu ý rằng trước đây từng có nhiều báo cáo về cái chết của al-Baghdadi nhưng chưa có thông tin nào được xác nhận.

Abu Bakr al-Baghdadi tên thật là Ibrahim Awad Ibrahim Ali al-Badri, là người Iraq và lần đầu tiên xuất hiện công khai tại Mosul vào ngày 3/7/2014. Abu Bakr al-Baghdadi tự nhận là vua Hồi giáo của một vùng đất rộng lớn bao gồm cả Iraq và Syria.

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

Tags: thủ lĩnh IS tối cao  |  Tiêu diệt khủng bố  |  thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Video bạn có thể quan tâm

Hơn 200 tay súng IS tạo phản, giết chết thủ lĩnh

Theo NLĐ