Tìm hiểu 'siêu xe tăng' Mỹ chế tạo trong Thế chiến Hai

Trong Thế chiến Hai, nước Mỹ từng chế tạo 'siêu xe tăng' hạng nặng T28 với mục đích hủy diệt các cứ điểm quân sự của phát xít Đức.

Thông số từ các tài liệu quân sự Mỹ cho biết, siêu xe tăng hạng nặng T28 (hay còn tên khác là T95) có chiều dài 11,1m; chiều rộng 4,39m; chiều cao 2,84m và nặng hơn 86,2 tấn. Kíp chiến đấu của xe có bốn người, gồm trưởng xe, lái xe và hai xạ thủ.

Siêu xe tăng hạng nặng T28. Ảnh: Wikipedia

Siêu xe tăng hạng nặng T28. Ảnh: Wikipedia

T28 được trang bị pháo chống tăng T5E1 cỡ nòng 105mm với tầm bắn có thể lên tới 19km, một khoảng cách khá xa so với nhiều loại pháo chống tăng cùng thời. Đạn của loại pháo này có khả năng xuyên thủng 135mm giáp đồng nhất ở góc 30 độ với khoảng cách gần 1km.

Tuy nhiên, nhược điểm của T28 là xe tăng này không hề có tháp pháo, hoàn toàn khác so với một số xe cùng loại được Mỹ chế tạo trước đó. Do vậy, khả năng tác chiến của T28 bị hạn chế rất nhiều.

Pháo T5E1 được lắp đặt trên T28. Ảnh: Wikipedia

Pháo T5E1 được lắp đặt trên T28. Ảnh: Wikipedia

T28 được trang bị lớp giáp dày hơn 305 mm ở mặt trước và 64mm ở phần hông, do vậy kíp lái xe vẫn sống sót trong trường hợp bị pháo cỡ nòng 88mm của Đức hay các loại vũ khí chống tăng bắn trúng.

Tăng T28 nhìn từ phần hông. Ảnh: Wikipedia

Tăng T28 nhìn từ phần hông. Ảnh: Wikipedia

Dù quân đội Mỹ đã gấp rút nghiên cứu và hoàn thành dự án T28, nhưng chỉ có hai nguyên mẫu được sản xuất tính đến lúc Thế chiến Hai kết thúc. Tuy vậy, siêu xe tăng T28 vẫn đóng vai trò như một 'cầu nối' đến các thiết kế xe tăng sau này của Mỹ.

Video: Xe tăng T28 chạy thử nghiệm. Nguồn: Youtube

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/tim-hieu-sieu-xe-tang-my-che-tao-trong-the-chien-hai-690080.html

Tags: pháo chống tăng  |  Mỹ  |  khí tài  |  Vũ khí  |  xe tăng