Tin bất ngờ về bom hạt nhân Mỹ rơi ở Canada

'Chúng tôi vui mừng về việc tàu HMCS Yellowknife có thể xác định vị trí của vật thể... nó không phải là một loại vũ khí quân sự chưa nổ'

Đài BBC ngày 25/11 đưa tin, sau khi điều tra, quân đội phát hiện vật thể được tìm thấy ngoài khơi Canada hồi tháng 10 không phải là quả bom hạt nhân thất lạc từ năm 1950.

Vật thể kim loại giống bom nói tên được một thợ lặn tên Sean Smirichinski tìm thấy trong lúc lặn bắt hải sâm tại khu vực quần đảo Haida-Gwaii (tỉnh British Columbia).

Ban đầu, vật thể kim loại lớn này được cho là một vật thể bay không xác định (UFO) vì trông giống với đĩa bay. Thợ lặn Sean Smyrichinsky kể lại rằng:

'Tôi lặn ngay sát thuyền của tôi thì thấy một vật gì đó rất lạ. Nó tròn ung ủng, có vành đai ở giữa, ốc vít xung quanh đã hoen gỉ. Tôi ngoi lên và nói với anh bạn rằng: Trời ơi, tôi thấy UFO. Tôi thấy một vật thể kỳ lạ chưa từng thấy'.

Quả bom hạt nhân thất lạc từ năm 1950 của Mỹ

Quả bom hạt nhân thất lạc từ năm 1950 của Mỹ

Ngày 22/11, Quân đội Hoàng gia Canada đã điều tàu HMCS Yellowknife tới điều tra cùng với sự giúp đỡ của anh Smyrichinsky.

Sau khi giám định vật thể trên, quân đội kết luận nó không phải là bom mà chỉ là một mảnh máy móc.

'Chúng tôi vui mừng về việc tàu HMCS Yellowknife có thể xác định vị trí của vật thể và khẳng định rằng nó không phải là một loại vũ khí quân sự chưa nổ' - chỉ huy Michele Tessier thông báo.

Trước đó, khi vật thể kim loại giống bom nói trên mới được tìm thấy, Bộ Quốc phòng quốc gia Canada (DND) cho rằng, đó là quả bom hạt nhân thuộc chiếc máy bay đánh bom B-36 của Mỹ từng được thả xuống khu vực này vào năm 1950.

Câu chuyện về 'quả bom nguyên tử mất tích' này khiến các nhà sử học quân sự hoang mang trong hơn nửa thập kỷ qua.

Cụ thể, hồi tháng 2/1950, một máy bay ném bom B-36 mang số hiệu 075 của Không quân Mỹ bay huấn luyện, mang theo bom tại vùng biển Canada.

Chiếc máy bay này khi đó đang thực hiện sứ mệnh bí mật mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân và chở theo quả bom thật Mark IV để kiểm tra xem liệu nó có thể chịu được tải trọng quả bom.

Không rõ nguyên nhân là gì song ba trong số sáu động cơ của máy bay bị bốc cháy. Tổ lái buộc phải thả quả bom hạt nhân xuống đại dương và rời khỏi máy bay.

Giới chức Mỹ khẳng định quả bom có chứa chì, uranium và TNT nhưng không trang bị plutonium. Mọi nỗ lực tìm kiếm vũ khí chết người này đều không thành công.

>>Xem thêm: Tấm khiên bảo vệ Moscow trước đòn tấn công hạt nhân phủ đầu

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Tags: bom nguyên tử Mỹ mất tích  |  bom nguyên tử  |  bom hạt nhân  |  UFO  |  đĩa bay  |  bom hạt nhân Mỹ  |  vật thể bay không xác định

Video bạn có thể quan tâm

Mỹ sử dụng 'siêu bom' để phá cơ sở hạt nhân