Tin dữ dồn dập, Israel muốn Mỹ trao ngay vũ khí 'nóng' đối mặt với thách thức

Theo giới quan sát, việc Israel gấp rút mua thêm vũ khí từ Washington không đơn thuần chỉ để đối phó Iran mà còn liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo Breaking Defense, trong cuộc gặp vào đầu tuần này tại Nhà Trắng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump bán thêm cho Tel Aviv hàng tỷ USD vũ khí mới.

Cụ thể, phía Israel cần mua thêm 12 máy bay vận tải quân sự đa dụng Boeing V-22 Osprey, 25 tiêm kích tàng hình F-35I Adir và muốn Mỹ sớm chuyển giao các máy bay tiếp dầu trên không Boeing KC-46A. Nếu thương vụ này được thông qua, Israel sẽ chi hơn 3,2 tỷ USD để mua thêm các máy bay V-22 và F-35I.

Thủ tướng Netanyahu ký thỏa thuận hòa bình đồng thời với UAE và Bahrain trước sự chứng kiến của Tổng thống Trump. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Netanyahu ký thỏa thuận hòa bình đồng thời với UAE và Bahrain trước sự chứng kiến của Tổng thống Trump. Ảnh: AFP.

Yêu cầu trên được Thủ tướng Netanyahu đưa ra ngay trước lễ ký kết Hiệp định Abraham (15/9), thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel - UAE và Bahrain. Tổng thống Trump chính là người đứng ra làm trung gian cũng như thúc đẩy thỏa thuận 'hòa bình' này.

Cũng theo Breaking Defense, sở dĩ Israel muốn mua thêm hàng tỷ USD vũ khí từ Mỹ là nhằm giúp nước này duy trì vị thế quân sự trong khu vực sau khi có thông tin Washington sẽ bán tiêm kích F-35 cho UAE. Mặt khác, Iran cũng tỏ rõ thái độ tức giận trước việc các nước Ả Rập bình thường hóa quan hệ với Tel Aviv, Tehran chắc chắn sẽ có hành động đáp trả.

Giới quan sát cho rằng, việc Israel gấp rút mua thêm vũ khí từ Washington không đơn thuần chỉ để đối phó Iran mà còn liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo nhận định của Breaking Defense, người Israel hiểu rõ hệ thống chính trị của Mỹ. Rõ ràng họ đang thúc ép ông Trump thông qua các hợp đồng vũ khí mới trước tháng 11, Tel Aviv có cơ sở để lo ngại sự thay đổi quyền lực ở Washington sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch của họ.

Với hợp đồng vũ khí mới, Israel sẽ nâng phi đội F-35I của nước này lên 75 chiếc trong vài năm tới. Ảnh: Janes.

Với hợp đồng vũ khí mới, Israel sẽ nâng phi đội F-35I của nước này lên 75 chiếc trong vài năm tới. Ảnh: Janes.

Breaking Defense dẫn một nguồn tin từ Israel cho biết, ngoài V-22 và F-35I, Tel Aviv có vẻ như đang tìm ứng cử viên thay thế trực thăng tấn công AH-64A Apache vốn sẽ bị loại biên vào năm 2025. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) còn muốn mua thêm số lượng lớn bom phá boong-ke, thứ vũ khí có thể giúp họ đánh vào các cơ sở hạt nhân ngầm của Iran.

Ngoài ra, các hợp đồng vũ khí trên cũng sẽ được đưa vào chương trình Tài trợ Quân sự Nước ngoài (FMF) giữa Mỹ và Israel trong giai đoạn 2019-2028, với gói viện trợ quân sự lên đến 38 tỷ USD.

Một số nguồn tin khác của Breaking Defense cho rằng, sở dĩ Israel gấp rút mua thêm hàng tỷ USD vũ khí không phải vì sợ Mỹ bán F-35 cho UAE mà họ tin rằng hợp đồng trên sẽ khơi mào cho một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực. Điều này sẽ tác động lớn cán cân quân sự ở Trung Đông vốn đang nghiêng về phía người Do Thái.

Theo Trà Khánh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tin-du-don-dap-israel-muon-my-trao-ngay-vu-khi-nong-ke-nao-dam-thach-thuc-tel-aviv-82020189155824431.htm

Tags: Tổng thống  |  quân sự  |  Tel Aviv  |  hợp đồng  |  Breaking Defense  |  thỏa thuận  |  máy bay  |  F 35I  |  Thủ tướng  |  gấp rút