Tin nóng quốc tế 24h qua

Lý do Tổng thống Trump liên tục nhắc cụm từ Ấn Độ-Thái Bình Dương trong chuyến công du châu Á; Nga cáo buộc Mỹ không ném bom vào IS; Bác sĩ gắp 5 viên đạn khỏi người binh sĩ Triều Tiên đào tẩu... là những tin nóng quốc tế 24h qua.

Vì sao Tổng thống Trump liên tục nhắc cụm từ Ấn Độ-Thái Bình Dương?

Một thuật ngữ được Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nhắc đến trong chuyến công du châu Á tuần qua là “Ấn Độ-Thái Bình Dương”. Giới quan sát cho rằng, đây là tín hiệu cho một chiến lược chính sách mới của Mỹ ở khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo tạp chí Diplomat, qua các hội nghị và các bài diễn văn trong chuyến công du tới 5 quốc gia châu Á tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dần định hình chiến lược của Mỹ hậu “xoay trục sang châu Á”. Đó là quan điểm về duy trì thịnh vượng, hòa bình ở một khu vực rộng lớn hơn có ý nghĩa quan trọng đối với các lợi ích của Mỹ.

Nga cáo buộc Mỹ không ném bom vào IS

Mỹ che chở các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) để sử dụng lực lượng này thúc đẩy lợi ích của mình tại Trung Đông. Đây là tuyên bố của bộ Quốc phòng Nga ngày 14/11.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đã từ chối ném bom vào một nhóm tay súng IS đang rút lui khỏi Albu Kamal, còn các máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu đã tìm cách cản trở không quân Nga tấn công các tay súng IS.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, hành động của liên quân chứng tỏ cuộc tấn công thần tốc của quân đội Chính phủ Syria tại Albu Kamal đã phá vỡ kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập các cơ quan quyền lực thân Mỹ để quản lý các vùng lãnh thổ ở bờ Đông sông Euphrates.

Bác sĩ gắp 5 viên đạn khỏi người binh sĩ Triều Tiên đào tẩu

Binh sĩ Triều Tiên bị bắn khi đào tẩu sang Hàn Quốc đang trong tình trạng nguy kịch, không thể tự thở.

'Đến sáng nay, chúng tôi hay tin binh sĩ này đang trong tình trạng không có ý thức và không thể tự thở nhưng mạng sống có thể cứu', Reuters dẫn lời quan chức quân đội Hàn Quốc Suh Uk hôm nay cho biết.

Bác sĩ đã lấy 5 viên đạn khỏi người binh sĩ này sau khi phẫu thuật. Ước tính còn hai viên đạn kẹt bên trong. Theo Lee Cook-jong, bác sĩ phẫu thuật phụ trách điều trị cho binh sĩ Triều Tiên đào tẩu, tình trạng nguy kịch của binh sĩ này do các vết thương ở ruột gây ra.

Ngày 13/11, binh sĩ Triều Tiên này lái ôtô đến biên giới hai nước trước khi phải chạy bộ do một bánh xe bị lỏng. Các binh sĩ Triều Tiên bắn khoảng 40 phát đạn khi phát hiện người đào tẩu.

Anh có thể nhận được 135 tỉ bảng sau 'ly hôn' EU

Anh có thể được hưởng 135 tỉ bảng sau khi rời Liên minh châu Âu EU - một báo cáo mới cho hay.

Thủ tướng Anh Theresa May. 

Nhóm các nhà kinh tế học về thương mại tự do (EFT) cho biết, Brexit sẽ 'cực kỳ tích cực' với nền kinh tế Anh, miễn là Chính phủ áp dụng các chính sách đúng đắn.

Nghiên cứu của EFT trái ngược gần như hoàn toàn với các nhà kinh tế học theo dòng chính thống, những người đã cảnh báo Anh sẽ đối mặt với tăng trưởng chậm hơn và áp lực hơn đối với tài chính công sau khi bỏ phiếu rời khỏi EU.

Theo Đ.V/Người Đưa Tin

Tags: binh sĩ  |  Triều Tiên  |  đào tẩu  |  tay súng  |  Bộ Quốc phòng  |  viên đạn  |  Donald Trump