Tin thế giới 16/10: F-16 Thổ Nhĩ Kỳ 'khiếp vía' vì Su-35 Nga, Mỹ tháo chạy khỏi Syria

Tiêm kích Su-35 xuất hiện khiến chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ không kích Syria; Mỹ 'bỏ của chạy lấy người' khỏi căn cứ quân sự ở Syria; Chủ tịch Kim Jong-un leo lên đỉnh núi cao nhất bán đảo Triều Tiên là những tin thế giới 16/10.

Căng thẳng Syria:

*Tiêm kích Su-35 của không quân Nga được cho đã tiến hành đánh chặn chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khi xuất hiện trong không phận Syria trong tuần này.

Tiêm kích Su-35 của Nga. (Ảnh: strategic-bureau.com)

*Theo New York Times, giới chức Mỹ đang có kế hoạch sơ tán 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ ở căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ, giữa lúc quân đội của chính quyền Ankara tiến hành chiến dịch tấn công vào phía bắc Syria.

*Nhiều quan chức quốc phòng và binh sĩ Mỹ đã vô cùng tức giận trước việc chính quyền của Tổng thống Trump từ chối hỗ trợ người Kurd chống lại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria.

*Tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Đô đốc Makarov của hải quân Nga đã tiến tập trận bắn pháo ở phía đông Địa Trung Hải sau khi di chuyển tới căn cứ hải quân Tartus ở Syria.

*Dàn tiêm kích và trực thăng của Mỹ đã có màn “thể hiện sức mạnh” ở Syria, sau khi các tay súng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiến lại quá gần nơi đồn trú của quân đội Mỹ giữa lúc triển khai chiến dịch tấn công người Kurd ở đông bắc Syria.

*Nhóm phóng viên của hãng tin RT đã có mặt tại một căn cứ của Mỹ tại thành phố Manbij (Syria), bị bỏ lại sau khi binh lính Mỹ rời khỏi đây vài giờ trước. Đoạn phim cho thấy quân đội Mỹ đã rời khỏi đây một cách vội vã, để lại nhiều vũ khí và tư trang đằng sau.

Triều Tiên:

*Một quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh, Mỹ muốn Trung Quốc cải thiện khả năng thi hành lệnh trừng phạt với Triều Tiên để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng tích cực hơn nữa trong quá trình đàm phán hạt nhân.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cưỡi bạch mã lên đỉnh núi Paekdu. (Ảnh: Yonhap)

*Hôm 16/10, truyền thông Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã cưỡi bạch mã lên đỉnh núi Paekdu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên và lên tiếng chỉ trích những sức ép và lệnh trừng phạt mà Mỹ đang thi hành.

Mỹ:

*Reuters cho hay, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Iran trong những tháng gần đây bao gồm sau sự kiện nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út bị không kích hồi tháng Chín.

Binh sĩ Mỹ đứng cạnh hệ thống phòng không tầm xa Patriot. (Ảnh: Reuters)

*Bộ Quốc phòng Mỹ đã bán số vũ khí trị giá hơn 55 tỷ USD cho các nước đồng minh và đối tác trong năm tài khóa 2019.

Nga:

*Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/10 tới thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Sau lễ đón tại cung điện Qasr Al Watan ở Abu Dhabi, Thái tử UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã tặng Putin mô hình mạ vàng của cung điện Emirates, nơi hoàng gia từng sinh sống.

Thái tử UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan giới thiệu món quà là mô hình cung điện Emirates mạ vàng với Tổng thống Putin hôm 15/10. (Ảnh: Sputnik)

Để đáp lễ, Tổng thống Nga đã tặng Thái tử Nahyan một con chim cắt trắng, giống với món quà trước đó tặng vua Arab Saudi.

Nhật Bản:

*Chính phủ Nhật trích 6,5 triệu USD từ quỹ dự phòng khẩn cấp để giúp người dân khắc phục hậu quả của siêu bão Hagibis.

Chính phủ Nhật sẽ theo dõi việc giải ngân các khoản trợ cấp trị giá 710 triệu yên (6,5 triệu USD) cho hơn 300 thành phố bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hagibis. Số tiền này được lấy từ nguồn dự phòng khẩn cấp 500 tỷ yên (hơn 4,6 tỷ USD) của Nhật.

Theo Minh Thu (tổng hợp)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/tin-the-gioi-1610-f16-tho-nhi-ky-khiep-via-vi-su35-nga-my-thao-chay-khoi-syria-post316959.info

Tags: F 16 Thổ Nhĩ Kỳ  |  Triều Tiên  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  tấn công  |  chiến dịch  |  quân đội  |  thái tử  |  cung điện  |  đỉnh núi  |  Tổng thống  |  tiến hành