Tin thế giới 17/10: Mỹ lại 'phủi tay' ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công dữ dội

Tổng thống Trump tiếp tục xa lánh lực lượng người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự, Mỹ không kích căn cứ quân sự của chính mình tại Syria, chuyên gia lo ngại IS sẽ trỗi dậy vì tình hình hỗn loạn tại Syria lúc này... là những tin nổi bật ngày 17/10.

Trung Đông

*Trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở khu vực phía bắc Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn quyết không liên quan đến việc quân đội chính quyền Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu nhau, và cho dù Syria “sẽ được Nga giúp đỡ một phần nào đó” thì ông “sẽ chấp nhận điều này”. Về lực lượng người Kurd, những người từng cùng với liên quân Mỹ chống tổ chức khủng bố IS, ông Trump nói xấu rằng quân người Kurd “không tốt đẹp lắm đâu”.

Cuộc chiến ở phía bắc Syria vẫn diễn ra rất căng thẳng.

*Một bức thư bí mật mà ông Trump gửi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/10 đã bị lộ ra nhiều hãng truyền thông. Trong thư, ông Trump một mặt đe dọa “sẵn sàng hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, nhưng mặt khác kêu gọi ông Erdogan “đừng làm kẻ cứng nhắc, đừng trở thành kẻ ngu ngốc”, phải “chịu trách nhiệm cho việc sát hại hàng ngàn người” và bị lịch sử “coi là quỷ dữ”. Chiến dịch ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự chỉ trích từ Mỹ và nhiều nước Châu Âu, song ông Erdogan đã tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động này.

*Một cố vấn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad lo sợ rằng, sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn, và đây sẽ là “cơ hội tốt cho các phần tử khủng bố IS”. Vị quan chức này cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ “là một thế lực chiếm đóng. Bọn họ không đến đây theo lời mời của chính phủ Syria. Bọn họ không có quyền làm những gì họ làm trên đất chúng tôi. Lý do duy nhất mà họ ở đây là để bảo vệ những phần tử khủng bố”.

*Sau khi rút quân khỏi miền bắc Syria, mới đây Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào chính căn cứ mà mình đã bỏ lại. Các quan chức Mỹ cho biết, mục đích của cuộc không kích này là để “ngăn chặn các trung tâm hoạt động của liên quân chống khủng bố bị các thế lực bên ngoài lợi dụng”. Trong khi đó, lực lượng người Kurd đã nhanh chóng hợp tác với quân đội Syria để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều bất đồng trong thời gian qua.

Mỹ

*Theo một số nguồn tin, Tổng thống Trump đã chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là “tướng chỉ huy yếu kém nhất thế giới” và đã “không đủ cứng rắn”. Ông Mattis là người chủ trương phản đối chính sách của Tổng thống Mỹ về Syria, và mới đây trong một cuộc phỏng vấn ông đã nói rằng IS có thể sẽ “tái xuất” một khi không còn sự hiện diện của Mỹ.

Châu Á

*Sau Việt Nam, đến lượt Philippines lên tiếng tẩy chay bộ phim Abominable do Mỹ và Trung Quốc hợp tác sản xuất do phim có “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, người dân “không chỉ nên tẩy chay bộ phim mà còn cả hãng sản xuất”. Vào năm 2016, tòa trọng tài quốc tế tại The Hague (Hà Lan) đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền bằng đường lưỡi bò của Trung Quốc, song Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết này.

*Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia nhấn mạnh, hải quân của nước này cần phải được nâng cao để đối phó với lực lượng hải cảnh của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo ông, mặc dù Malaysia có thể gửi công hàm phản đối nếu một cường quốc xâm phạm lãnh hải đất nước, song họ vẫn cần một lực lượng quân sự đủ mạnh để có thể tự bảo vệ mình.

Theo Anh Tuấn (tổng hợp)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/tin-the-gioi-1710-my-lai-phui-tay-o-syria-tho-nhi-ky-tiep-tuc-tan-cong-du-doi-post317107.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  tổng thống  |  người Kurd  |  lực lượng  |  khủng bố  |  quân sự  |  chỉ trích  |  không kích  |  chiến dịch  |  Trung Quốc