Tin tức kinh tế ngày 28/7: Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu bị phạt hơn nửa tỷ đồng

Ba điểm yếu của thị trường bán lẻ Việt Nam; Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu bị phạt hơn nửa tỷ đồng; Giá lợn dự báo tăng mạnh vào nửa cuối năm… là những tin tức kinh tế đáng chú ý trong ngày 28/7.

Ba điểm yếu của thị trường bán lẻ Việt Nam

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo mới nhất về ngành bán lẻ Việt Nam. Báo cáo đã chỉ rõ những điểm yếu cũng như tiềm năng của thị trường này.

Đầu tiên là chi phí đất, mặt bằng cao tại các khu đô thị lớn, đòi hỏi nhiều vốn đầu tư ban đầu và thu hồi vốn chậm hơn các sản phẩm bất động sản khác như nhà ở.

(Ảnh minh họa)

Điểm yếu thứ hai là hiện chưa có quy hoạch tổng thể rõ ràng để sẵn sàng giới thiệu mặt bằng bán lẻ cho các đơn vị phát triển bán lẻ lớn tạo đà thay đổi cục diện đầu tư, thói quen mua sắm tại một số địa phương, khu vực mà việc quy hoạch này hiện diễn ra một cách thụ động.

Tiếp đến là thị trường bán lẻ Việt Nam chưa thực sự có lợi thế cạnh tranh với các thị trường ở quốc gia khác đối với các mặt hàng cao cấp, bởi tỷ trọng người mua mặt hàng này nhỏ và họ sẵn sàng mua sản phẩm cao cấp tại nước ngoài.

Đơn vị này cũng chỉ ra một số điểm mạnh của thị trường bán lẻ Việt Nam gồm: quy mô dân số lớn, tốc độ đô thị hóa tại các đô thị khá cao, thu nhập gia tăng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó là niềm tin của người tiêu dùng cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu mua sắm giải trí của người Việt.

Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu bị phạt hơn nửa tỷ đồng

Theo thông tin vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Quang Khải (Địa chỉ: Căn hộ 21B4 Tòa B Tòa nhà Sun Square số 21 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam).

Quyết định này căn cứ trên kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và xác minh của cơ quan công an cho thấy, ông này có hành vi mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn.

(Ảnh minh họa)

Đây là hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán và Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Theo thông tin từ UBCKNN, ông Nguyễn Quang Khải đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn.

Ông Nguyễn Quang Khải bị xử phạt hành chính 550 triệu đồng. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày 25/7.

Bộ GTVT đưa ra 5 yêu cầu lớn đối với Bamboo Airways

Văn bản Bộ Giao thông vận tải (GTVT) gửi UBND tỉnh Bình Định về việc góp ý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) thuộc Tập đoàn FLC tại Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) đã nêu ra 5 yêu cầu lớn đối với hãng hàng không Tre Việt.

Cụ thể, yêu cầu Công ty Tre Việt xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu bay đảm bảo phù hợp Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ GTVT yêu cầu Tre Việt tuân thủ các khuyến cáo và hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) trong quá trình triển khai dự án, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Tre Việt phải thuyết minh làm rõ việc duy trì mức vốn tối thiểu khi xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu bay để đảm bảo điều kiện kinh doanh và điều kiện về vốn tối thiểu theo quy định tại Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Hãng phải xây dựng kế hoạch phát triển và đào tạo nguồn nhân lực (đặc biệt là đội ngũ phi công, nhân viên kỹ thuật, bảo dưỡng tàu bay) phù hợp với quy mô tăng trưởng tàu bay đến năm 2023.

Một vấn đề nữa được Bộ GTVT đề cập đến đó là yêu cầu Công ty Tre Việt ưu tiên cho việc phát triển thị trường vận tải hàng không tại các cảng hàng không, sân bay còn dư công suất khai thác (sân bay địa phương).

Dệt may không tăng trưởng như kỳ vọng

Hiện kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may cả nước dù có tăng nhưng mức tăng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018 (cùng kỳ năm 2018 tăng tới 17%). Phần lớn đơn hàng về các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), DN Việt ở phía Bắc thiếu hụt; DN khu vực TP HCM và địa bàn lân cận có giảm nhưng không thiếu.

(Ảnh minh họa)

Ông Phạm Xuân Trình, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Phong Phú, thừa nhận mọi dự báo ở ngành dệt may, từ sợi, dệt đến may đều không như thực tế. Giá bông, sợi biến động liên tục, tăng giảm theo từng thông tin về việc đánh thuế tiếp hay đạt thỏa thuận giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Giá lợn dự báo tăng mạnh vào nửa cuối năm

Tại thị trường Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến giá lợn giữa các vùng miền biến động thất thường. Hiện, giá bình quân ở thị trường phía Nam khoảng 28.000-35.000 đồng/kg, còn phía Bắc khoảng 38.000-42.000 đồng/kg.

Theo các doanh nghiệp cung ứng thịt lợn, mức giá trên còn thấp nhưng thời gian tới giá lợn hơi sẽ tăng do tổng đàn lợn trong nước đã giảm đáng kể. Mặt khác, giá thịt lợn nhập khẩu cũng đang tăng mạnh.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan cho biết, nếu đầu năm giá lợn nhập khẩu chỉ ở mức 40.000-50.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 80.000 đồng/kg. Giá lợn nhập chưa dừng lại ở mức này và sẽ tăng cao khi dịch tả lan rộng ở nhiều nước trên thế giới.

Theo M.L (t/h)/Petrotimes

Tags: Dùng 26  |  Thao túng  |  Tre Việt  |  yêu cầu  |  thị trường  |  giá cổ phiếu  |  phát triển  |  điểm yếu  |  thị trường bán lẻ  |  Xây dựng kế hoạch  |  thông tin