Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 12/12: Tìm thấy vật thể nghi thuộc máy bay quân sự Chile mất tích

Tìm thấy vật thể nghi thuộc máy bay quân sự Chile mất tích

Một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130. Ảnh: AP

Chiều 11/12, giới chức Chile thông báo, đã tìm thấy các mảnh vỡ nghi thuộc chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 bị mất liên lạc trước đó một ngày trong hành trình tới Nam Cực.

Trong lúc tìm kiếm, tàu Antarctic Endeavor của Chile đã phát hiện ra các vật thể trôi nổi tại khu vực cách nơi C-130 được nhìn thấy lần cuối trên màn hình radar khoảng 30 km, theo Không quân Chile.

Các vật thể này được cho là đã được gắn vào các thùng nhiên liệu của máy bay, được đặt bên trong cánh máy bay. Tuy nhiên, chúng đang được đưa về đất liền để phân tích thêm.

Trước đó, chiếc máy bay C-130 chở theo 17 thành viên phi hành đoàn và 21 hành khách cất cánh từ Punta Arenas của Chile đã bị mất tích khi đang trên hành trình tới một căn cứ quân sự trên đảo King George ở ngoài khơi bờ biển Nam Cực.

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách 738 tỷ USD cho quốc phòng

Chủ tịch Ủy ban Quân Vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith. Ảnh: Getty.

Ngày 11/12, Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD, cấp phép thành lập Lực lượng Vũ trụ mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố.

Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2020 nhận sự ủng hộ mạnh mẽ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, được Hạ viện Mỹ thông qua với 377 phiếu thuận và 48 phiếu chống. Dự luật sau đó sẽ được trình lên Thượng viện Mỹ, trước khi đến bàn của Tổng thống Donald Trump.

NDAA 2020 là một trong những gói ngân sách quốc phòng đắt đỏ nhất của Mỹ từ trước đến nay. Dự luật vấp phải sự phản đối từ một số nghị sĩ đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa vì mức chi tiêu quá lớn. Một số phụ lục giới hạn quyền lực của tổng thống trong các vấn đề quân sự đã không được bổ sung, theo New York Times.

Mỹ có thể duy trì quân số tối thiểu ở Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) và tướng Milley trong phiên điều trần hôm 11/12. Ảnh: AP.

"Chúng tôi có nhiều lựa chọn và đó là một trong các phương án", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley phát biểu trong buổi điều trần về cuộc chiến Afghanistan trước quốc hội Mỹ vào hôm 1/12

Tuy nhiên, ông Milley không nói rõ "quân số tối thiểu" để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố ở Afghanistan là bao nhiêu.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng không tiết lộ số lượng binh sĩ Mỹ có thể rút khỏi Afghanistan trong tương lai. Quân đội Mỹ đang triển khai 13.000 binh sĩ tại quốc gia Nam Á này, trong đó 5.000 lính tham gia các nhiệm vụ chống khủng bố. Phần còn lại nằm trong lực lượng NATO nhằm huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khẳng định quân đội Mỹ phải tập trung cho những chiến dịch chống khủng bố, ngay cả khi Washington đang nỗ lực đàm phán một thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân Taliban. "Chúng ta phải bảo đảm Afghanistan không trở thành nơi trú ẩn cho những tên khủng bố có thể tấn công nước Mỹ", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm.

Theo Mộc Miên (T/h)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tin-tuc-quan-su-moi-nong-nhat-ngay-1212-tim-thay-vat-the-nghi-thuoc-may-bay-quan-su-chile-mat-tich-a304349.html

Tags: máy bay  |  vật thể  |  quân sự  |  quốc phòng  |  C 130  |  khủng bố  |  ngân sách  |  Tổng thống  |  Hạ viện Mỹ  |  Chủ tịch