Cập nhật tình hình Covid-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 3/9: Đức khẳng định ông Navalny bị đầu độc, Mỹ sẽ cung cấp vaccine Covid-19

Đức khẳng định lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc; Mỹ sẽ cung cấp vaccine Covid-19 vào cuối tháng 10 là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 3/9.

Đức khẳng định nhân vật đối lập số 1 tại Nga bị đầu độc

Ngày 2/9, Chính phủ Đức cho biết, nước này có đủ bằng chứng để khẳng định nhân vật chính trị đối lập tại Nga là Alexei Navalny đã bị đầu độc và yêu cầu Chính phủ Nga giải thích.

 Đức khẳng định nhà lãnh đạo đối lập Nga Navalny bị đầu độc.

Trong thông báo chính thức, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, các kết quả xét nghiệm của một phòng thí nghiệm thuộc quân đội Đức cho thấy, nhân vật chính trị đối lập tại Nga là Alexei Navalny đã bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh thuộc họ Novichok.

Đây là một chất kịch độc mà các nước phương Tây vẫn luôn cho rằng chỉ có các cơ quan tình báo cấp cao của Nga mới có thể sản xuất và sở hữu.

Cũng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã tổ chức họp báo tại Berlin về vụ việc và nói rằng chính phủ Nga cần đưa ra lời giải thích: 'Đại sứ Nga tại Đức đã được Bộ Ngoại giao Đức thông báo về phát hiện này. Chúng tôi chờ đợi chính phủ Nga giải thích rõ quan điểm của mình trong vụ việc này'.

Trước đó, hôm 22/8, chính phủ Đức đã tiếp nhận Alexei Navalny, người được xem là nhân vật đối lập số 1 tại Nga, để điều trị sau khi người này có biểu hiện trúng độc và rơi vào hôn mê. Ngoài Đức, một số nước châu Âu như Pháp cũng đã ngỏ ý muốn tiếp nhận điều trị cho Navalny.

Mỹ sắp cung cấp vaccine Covid-19 vào cuối tháng 10

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa yêu cầu các quan chức y tế công cộng tiểu bang chuẩn bị phân phối một loại vaccine Covid-19 cho các nhóm nguy cơ cao vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, theo các tài liệu do cơ quan này công bố.

 Mỹ sắp cung cấp vaccine Covid-19 vào cuối tháng 10.

Thời điểm phân phối vaccine có tầm quan trọng và mang ý nghĩa chính trị khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tái tranh cử vào tháng 11. 'CDC đã cung cấp cho các bang những kế hoạch cụ thể để phân phối vaccine, bao gồm việc cung cấp số lượng vaccine hạn chế vào tháng 10 và tháng 11', người phát ngôn của CDC nói với Reuters.

New York Times trước đó đưa tin rằng CDC đã liên hệ với các quan chức ở tất cả 50 bang và 5 thành phố lớn để cung cấp các tài liệu này. Các tài liệu tại được New York Times đăng tải cho thấy CDC đang chuẩn bị cho một hoặc hai loại vaccine Covid -19 có sẵn với liều lượng hạn chế vào cuối tháng 10.

Cơ quan này cho biết trong các tài liệu rằng họ có thể cung cấp miễn phí vaccine trước cho các nhóm nguy cơ cao, bao gồm các nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên an ninh quốc gia, người dân và nhân viên tại các cơ sở chăm sóc dài hạn Covid-19.

Ấn Độ ra lệnh cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc

Theo AFP, ngày 2/9, Ấn Độ đã cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc, trong một động thái được cho là làm gia tăng căng thẳng kinh tế iên quan đến một cuộc đối đầu ở biên giới giữa hai nước.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều tuần gần đây, khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở dãy Himalya trở nên căng thẳng hơn.

Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ cho biết các ứng dụng - trong đó có các dịch vụ do 'đại gia' công nghệ Tencent của Trung Quốc cung cấp, dẫn tới các hoạt động 'gây tổn hại tới chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, nền quốc phòng của Ấn Độ, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng'.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều tuần gần đây, khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở dãy Himalya trở nên căng thẳng hơn sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kasmmir..

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 2/9, Bộ Nội vụ Ấn Độ (MHA) đã chỉ đạo các lực lượng an ninh đặt trong tình trạng báo động cao. Lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ đã được yêu cầu tăng cường tuần tra, giám sát biên giới giáp với Trung Quốc thuộc các bang Uttarakhand, Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh, Ladakh và Sikkim.

Nhật Bản tìm kiếm tàu chở hàng mất tích ở Biển Hoa Đông

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 2/9 thông báo đã triển khai chiến dịch tìm kiếm sau khi một tàu hàng với thủy thủ đoàn gồm 43 người nước ngoài và chở khoảng 5.800 con gia súc mất tích khi di chuyển trên Biển Hoa Đông.

 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 2/9 thông báo đã triển khai chiến dịch tìm kiếm sau khi một tàu hàng mất tích khi di chuyển trên Biển Hoa Đông.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã nhận được tín hiệu báo nguy vào sáng sớm cùng ngày từ tàu Gulf Livestock 1 ở vùng biển cách đảo Amami-Oshima thuộc tỉnh Kagoshima khoảng 185km về phía Tây.

Thủy thủ đoàn trên tàu gồm hai người Australia, 39 người Philippines gồm cả thuyền trưởng và hai người New Zealand. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cử các tàu tuần tra đến khu vực trên để tìm kiếm tàu gặp nạn.

Công tác tìm kiếm hiện đang gặp khó khăn do thời tiết xấu. Sáng sớm 2/9, khu vực trên có mưa to và gió mạnh do ảnh hưởng của cơn bão Maysak.

Theo Nguyễn Phương/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/tin-the-gioi-moi-nhat-ngay-39-duc-khang-dinh-ong-navalny-bi-dau-doc-my-sap-cung-cap-vaccine-covid-19-395086.html

Tags: cung cấp  |  Ấn Độ  |  Chính phủ  |  đối lập  |  tìm kiếm  |  Trung Quốc  |  tài liệu  |  Bờ Biển