Tin tức thế giới mới nóng ngày 28/8: Iran bất ngờ nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 28/8 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Getty

Theo UPI, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến khả năng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani nếu hoàn cảnh phù hợp để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay giữa hai bên, ông Rouhani tuyên bố sẽ không đàm phán với Mỹ cho đến khi mọi biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ. 

Khẳng định Iran luôn sẵn sàng đối thoại, nhưng Tehran sẽ tiếp tục giảm những cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc nếu các lợi ích của nước này không được bảo đảm. Trước đó, Tổng thống Rouhani cho biết ông sẵn sàng gặp bất cứ ai nếu điều đó đáp ứng các lợi ích quốc gia của Iran.

Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif bất ngờ có chuyến thăm Biarritz (Pháp), nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), đồng thời phát đi thông điệp về việc Iran mong muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ thông qua phương thức ngoại giao.

Brazil nói không với tiền viện trợ cứu rừng Amazon của G7

Lính cứu hỏa Brazil nỗ lực dập đám cháy tại khu vực rừng Amazon hôm 25/8 Ảnh: Reuters

Giới chức Brazil cho biết chính phủ nước này sẽ từ chối khoản tiền hơn 22 triệu USD được nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) cam kết viện trợ hôm 26-8 để giúp chống chọi thảm họa cháy rừng Amazon nghiêm trọng.

Phía Brazil không đưa ra lý do từ chối nhưng Tổng thống Jair Bolsonaro trước đó cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có tư duy "thực dân" tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra ở thị trấn Biarritz vào cuối tuần qua. Khi đó, ông Bolsonaro cho rằng phương Tây đang cố gắng tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Brazil. Chánh Văn phòng Tổng thống Bolsonaro, ông Onyx Lorenzoni, nói với trang tin G1 rằng Brazil đánh giá cao lời đề nghị nhưng khoản tiền đó có lẽ thích hợp với công cuộc trồng cây gây rừng ở châu Âu nhiều hơn.

Đài Loan muốn mua F-35 của Mỹ

Tiêm kích tàng hình đa năng F-35 của Mỹ. Ảnh: THE DRIVE

Tuần trước lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã cám ơn Mỹ vì duyệt thương vụ bán 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16V Viper cho hòn đảo này. Tuy nhiên theo The Defense Post, Đài Loan cần nhiều hơn những gì Mỹ đã đồng ý bán.

Theo Sputnik, có thông tin chính quyền bà Thái Anh Văn đã yêu cầu Mỹ bán tiêm kích tàng hình đa năng F-35, nhưng tới thời điểm này Mỹ chưa đồng ý.

Tiêm kích F-35 có thể thực hiện đa nhiệm vụ như: yểm trợ cận chiến, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.

Tuần trước, Mỹ ký duyệt thương vụ bán 66 máy bay chiến đấu F-16V Viper cho Đài Loan với giá 8 tỉ USD. Đây là thương vụ bán vũ khí lớn nhất của Mỹ với Đài Loan từ sau năm 1992. F-16V Viper được so sánh có khả năng tương đương với máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Theo Mộc Miên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tin-tuc-the-gioi-moi-nong-ngay-288-iran-bat-ngo-neu-dieu-kien-dam-phan-voi-my-a290568.html

Tags: Đàm phán  |  thế giới mới  |  F 35  |  Đài Loan  |  Thương vụ  |  Hội nghị thượng đỉnh  |  công nghiệp  |  Quốc Gia  |  cam kết  |  sẵn sàng