Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 19/8: Iran có dấu hiệu chuẩn bị phóng vệ tinh

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 19/8 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Iran có dấu hiệu chuẩn bị phóng vệ tinh 

Hình ảnh vụ phóng vệ tinh thất bại của Iran hồi tháng 1/2019. Ảnh: TASS

Ngày 18/8, truyền thông Trung Đông đưa tin Iran dường như đang chuẩn bị tiến hành một vụ v nữa, sau hai lần thất bại trước đó.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ cáo buộc rằng chương trình này của Tehran nhằm phục vụ cho việc phát triển tên lửa đạn đạo.

Theo trang mạng Arab News, những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy Trung tâm Vũ trụ Imam Khomeiniở tỉnh Semnan của Iran đang tăng cường các hoạt động trong tháng này. Trung tâm này nằm cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 240km về phía Đông Nam.

Trước đó, giới chức Iran thường chỉ thông báo về những vụ phóng như vậy đã tiến hành. Những động thái trên cùng với nguồn tin một quan chức nước này cho hay một vệ tinh sẽ sớm được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Iran, cho thấy sự kiện sẽ sớm diễn ra.

Rò rỉ tài liệu mật của Anh về Brexit không thỏa thuận

Thủ tướng Anh Boris Johnson tới Văn phòng số 10 Downing ngày 24/7. Ảnh: Reuters

Ngày 17/8, tờ The Sunday Times cho biết đã nhận được một tập tài liệu mật có tên gọi "Operation Yellowhammer" (Chiến dịch Búa Vàng). Tài liệu đề cập đến tương lai mà người Anh phải đối mặt khi xảy ra tình huống Brexit không thỏa thuận.

Một khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, quốc gia này sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Cơ sở hạ tầng bị tê liệt; lương thực, thuốc men bị thiếu hụt trầm trọng; giao thông bị gián đoạn, xã hội bất ổn kéo theo các cuộc biểu tình khắp nơi. Đây sẽ là những hậu quả tiềm tàng mà Anh phải đương đầu khi rời EU không đạt được thỏa thuận.

Phản ứng trước thông tin tài liệu bị rò rỉ trên, chính quyền Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại của Anh) ngày 18/8 cho rằng các nội dung không chính xác và lỗi thời.

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí và kinh tế

Vụ thử vũ khí mới được Triều Tiên thực hiện tại một địa điểm bí mật ngày 16/8

Trang tuyên truyền Naenara của Triều Tiên, ngày 18/8 đăng tải một bài viết về các dự án của Bình Nhưỡng nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ.

Bài viết lưu ý những nỗ lực đang được thực hiện nhằm thiết lập các điều kiện pháp lý và thể chế cho việc bảo vệ tài sản trí tuệ - yêu cầu “cần thiết” cho kế hoạch xây dựng một nhà nước hùng mạnh về kinh tế.

Trước đó, ngày 17/8, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định, phát triển vũ khí là giải pháp đúng đắn để loại bỏ những mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp đối với an ninh của đất nước.

KCNA bình luận, cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ - Hàn phục vụ mục đích xâm lược nước này, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đã cải thiện sự nhuần nhuyễn trong các kỹ năng phục vụ hoạt động giao chiến. Đồng thời, từng bước sửa đổi và bổ sung các kế hoạch trong các kịch bản giả định về một cuộc tấn công chủ động, bất ngờ nhằm vào Triều Tiên. 

Theo Mộc Miên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tin-tuc-the-gioi-moi-nong-nhat-ngay-198-iran-co-dau-hieu-chuan-bi-phong-ve-tinh-a289254.html

Tags: thế giới mới  |  Thỏa thuận  |  phục vụ  |  tài liệu mật  |  dấu hiệu  |  vệ tinh