Tỉnh Lâm Đồng khẳng định không giấu dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Mặc dù phóng viên TTXVN ghi nhận về tình trạng lợn chết ở huyện Lâm Hà, song phía tỉnh Lâm Đồng vẫn tuyên bố chưa nhận được báo cáo về tình trạng này và không giấu dịch.

Nguy cơ bùng phát dịch khi người dân vứt xác lợn chết trên suối Cam Ly. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 5/3, tại cuộc Giao ban báo chí tháng 3 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức, ông Phùng Khắc Đồng - Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng khẳng định, tỉnh Lâm Đồng không giấu dịch.

Ông Phùng Khắc Đồng cũng thông tin với đại diện các cơ quan báo chí là tình hình dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc, dịch bệnh H5N6 trên gia cầm xảy ra trên địa bàn tỉnh hiện đã được khống chế và có những chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, phóng viên TTXVN đã cung cấp những thông tin mới cập nhật ngày 4/3 về tình trạng hàng chục xác lợn chết đang vứt la liệt, trôi nổi khắp nơi trên dòng suối Cam Ly, đoạn chảy qua địa phận huyện Lâm Hà cho người đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng được biết.

Trả lời những thắc mắc của phóng viên về hướng xử lý tình trạng này, người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết báo cáo gần đây nhất mà chính quyền địa phương nhận được chưa có những thông tin trên.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết. Chính quyền địa phương khẳng định không giấu dịch, sẽ thông tin kịp thời để các cơ quan chức năng và người dân biết, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Cụ thể là ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, đoàn công tác do một Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình dịch bệnh tại huyện Đạ Tẻh, nơi có dịch lở mồm long móng trên đàn lợn tại địa phương này.

Hiện trên địa bàn huyện Lâm Hà đang xảy ra tình trạng hàng chục xác lợn chết do bệnh lở mồm long móng trôi dọc suối Cam Ly. Đây là con suối chảy qua nhiều huyện trên địa bàn tỉnh và nhập vào sông Đạ Đờn (thượng nguồn sông Đồng Nai) nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao không chỉ đối với tỉnh Lâm Đồng mà với nhiều địa phương khác ở phía cuối nguồn.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN trong ngày 4/3, dọc theo suối Cam Ly, đoạn qua xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, xác lợn chết đã nhiều ngày, trương phềnh nổi trên mặt nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại những đoạn nước suối cuốn vào vách đá, bụi cây, những con lợn nhỏ được người dân cho vào bao tải rồi vứt xuống suối. Đặc biệt những nơi nước có vùng xoáy, có tới khoảng 30 xác lợn dạt vào, ứ đọng gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Thế nhưng lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Gia Lâm lại tỏ ra hết sức bất ngờ trước hình ảnh và thông tin phóng viên TTXVN cung cấp về tình trạng lợn chết.

Trong khi đó, theo báo cáo ngày 4/3 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận bệnh long móng lở mồm xảy ra tại ba huyện Đức Trọng, Lâm Hà và Đạ Tẻh, làm trên 800 con lợn mắc bệnh; đã tiêu hủy 337 con mắc bệnh và chết. Riêng tại huyện Lâm Hà, bệnh lở mồm long móng đã xảy ra từ ngày 2/2, làm 192 con lợn mắc bệnh, đã tiêu hủy 53 con mắc bệnh và chết, số còn lại đã khỏi về triệu chứng. Tuy nhiên, báo cáo từ chính quyền cơ sở và cán bộ thú y địa bàn huyện Lâm Hà lại thông tin từ ngày 17/2, tại địa phương này không phát hiện thêm gia súc mắc bệnh…/.

Theo Chu Quốc Hùng/VietnamPlus