Nhà khoa học Iran bị ám sát

Tình báo Mỹ: Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran

Tờ New York Times dẫn các nguồn tin trong cơ quan tình báo Mỹ cho biết cơ quan này cho rằng Israel đứng sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11.

Iran đã cáo buộc Israel gây ra vụ sát hại nhà khoa học Fakhrizadeh, người thiệt mạng tối 27/11. (Nguồn: Reuters)

Theo đó, tờ New York Times đăng bài viết có đoạn: 'Một quan chức Mỹ, cũng như 2 quan chức tình báo khác, nói rằng Israel đứng sau vụ tấn công nhà khoa học Iran'.

Bài viết còn lưu ý: 'Không rõ liệu Mỹ có thể đã biết trước về hành động này hay không, nhưng 2 nước (Israel và Mỹ) là đồng minh thân cận nhất và đã trao đổi thông tin tình báo về Iran trong một thời gian dài'.

Hiện cả Nhà Trắng và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận về vấn đề này.

Ngày 28/11, hãng N12 của Israel đưa tin, Israel đặt các đại sứ quán của nước này trên toàn thế giới trong tình trạng báo động cao sau lời đe dọa đáp trả từ Iran sau vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh gần thủ đô Tehran.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel cho biết bộ này không bình luận về các vấn đề an ninh liên quan đến các đại diện của Israel ở nước ngoài.

Iran đã cáo buộc Israel gây ra vụ sát hại nhà khoa học Fakhrizadeh, người thiệt mạng tối 27/11 sau khi bị một tay súng tấn công trong xe của ông này.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tinh-bao-my-israel-dung-sau-vu-am-sat-nha-khoa-hoc-hang-dau-iran-130231.html

Tags: tình báo mỹ  |  nhà khoa học Iran  |  quan hệ Iran-Israel  |  vụ tấn công  |  Iran  |  Israel  |  Mỹ