Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc tạo 'siêu chiến binh' qua chỉnh sửa gien

Tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đã tiến hành 'thử nghiệm trên cơ thể' các quân nhân nước này với hy vọng phát triển những binh sĩ có 'năng lực sinh học tăng cường'.

Chính phủ Trung Quốc chưa phản hồi về thông tin ông John Ratcliffe đưa ra. Ảnh: NBC News

Chính phủ Trung Quốc chưa phản hồi về thông tin ông John Ratcliffe đưa ra. Ảnh: NBC News

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe ngày 4/12 đã đưa ra thông tin trên trong một bài phân tích đăng trên tờ Wall Street Journal. Trong bài phân tích này, ông khẳng định Trung Quốc là mối nguy hiểm an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Kênh NBC News cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và văn phòng ông John Ratcliffe chưa phản hồi báo chí về thông tin cho rằng Trung Quốc tạo 'siêu chiến binh' qua chỉnh sửa gen.

Năm 2019, hai học giả người Mỹ đã viết bài đánh giá về tham vọng của Trung Quốc đối với công nghệ sinh học trên chiến trường. Theo chuyên gia Elsa Kania tại Trung tâm An ninh Mỹ mới và ông Wilson VornDick – một cựu sĩ quan Hải quân Mỹ, có dấu hiệu Trung Quốc quan tâm đến việc dùng công nghệ chỉnh sửa gien để tăng năng lực của con người và ở đây là các binh sĩ.

Đặc biệt, các học giả chỉ ra rằng những nhà nghiên cứu Trung Quốc đang sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR. Tuy nhiên các nhà khoa học phương Tây lại cho rằng việc chỉnh sửa gien để tăng năng lực của người khỏe mạnh là trái với nguyên tắc.

Bà Elsa Kania và ông Wilson VornDick trích bài đăng năm 2015 trên một tạp chí quân sự Trung Quốc đánh giá: 'Các nhà khoa học và chiến lược gia quân đội Trung Quốc từng nhấn mạnh rằng công nghệ sinh học có thể trở thành tầm cao chiến lược mới của cách mạng quân sự trong tương lai'.

Cũng theo 2 học giả này, vào năm 2017, một Tướng quân đội Trung Quốc từng nhấn mạnh rằng 'công nghệ sinh học hiện đại cùng thông tin, công nghệ nano và kinh nghiệm sẽ ảnh hưởng tới vũ khí, không gian, hình thức chiến đấu và học thuyết quân sự'.

Ngoài ra, ông VornDick cũng cảnh cáo: 'Khi chúng ta thử nghiệm với sinh vật biến đổi gien thì có thể có những hậu quả không thể thấy trước'.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/tinh-bao-my-nghi-trung-quoc-tao-sieu-chien-binh-qua-chinh-sua-gien-20201204105137740.htm

Tags: Trung Quốc  |  Mỹ  |  chỉnh sửa gen  |  quân nhân