Tình báo Mỹ quan tâm máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc

Tình báo Mỹ cho biết Không quân Trung Quốc đang âm thầm nghiên cứu sản xuất hai loại máy bay ném bom tàng hình mới thay thế cho phi đội Xian H-6 đã cũ.

Máy bay ném bom tàng hình H-20 của Trung Quốc. Ảnh: Business Insider

Trung Quốc chỉ xác nhận sự tồn tại của máy bay ném bom tàng hình H-20, còn loại thứ hai vẫn là bí ẩn và được các nhà quan sát đặt tên là JH-XX.

Trong tháng 1, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) đưa ra báo cáo: “Không quân Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom tàng hình tầm trung và tầm xa để tấn công các mục tiêu khu vực và trên toàn cầu. Công nghệ tàng hình tiếp tục đóng vai trò then chốt trong phát triển máy bay ném bom có khả năng đi vào hoạt động từ 2025”.

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin những máy bay này sẽ được trang bị công nghệ của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 trong thiết kế.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) trong tháng 8 xác nhận Hong-20 (H-20) là máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới nhất và nhiều khả năng có chuyến bay đầu tiên trong năm 2019. H-20 được cho có nhiều tương đồng về thiết kế và tầm hoạt động với máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit do Northrop Grumman (Mỹ) sản xuất.

Loại máy bay thứ hai của Trung Quốc mà các nhà quan sát gọi tên là JH-XX được cho là máy bay tầm trung, nặng hơn chiếc F-3. JH-XX có chiều dài khoảng 30,5m, có thể mang theo vũ khí không đối không.

Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Xian là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế H-20, còn Tập đoàn Máy bay Shenyang được cho là nhà sản xuất JH-XX.

Trong tháng 2/2018, quân đội Trung Quốc phiên chế chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Chengdu J-20.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Tags: Trung Quốc  |  máy bay ném bom  |  máy bay  |  JH XX  |  thiết kế  |  tập đoàn  |  chiến đấu cơ  |  thứ hai