Tình báo Mỹ tố Iran âm thầm trữ tên lửa tầm ngắn tại Iraq

Giới chức quân đội và tình báo Mỹ tố cáo Tehran lợi dụng tình hình bất ổn tại quốc gia láng giềng Iraq để dự trữ kho tên lửa đạn đạo tầm ngắn bí mật.

Khẩu đội tên lửa đất đối không Khordad 15 mới của Iran. Ảnh: AP

Tờ New York Times ngày 4/12 dẫn các nguồn tin trên cho hay kho vũ khí này của Iran có thể đem đến sự vượt trội cho Tehran cùng quân đội nước Cộng hòa Hồi giáo này trong một cuộc đối đầu với Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Theo New York Times, nguồn tin tình báo từ chối nêu chính xác tên loại tên lửa bị chuyển lậu vào Iraq, song lưu ý rằng chúng có tầm bắn gần 1.000 km, đồng nghĩa với việc nếu phóng từ ngoại ô Baghdad thì có thể trúng lãnh thổ Israel.

Từ tháng 10 đến nay, Iraq đã hứng chịu các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lan rộng khắp đất nước. Hàng trăm ngàn người dân đã đòi chính phủ giải tán, yêu cầu cải cách kinh tế và chấm dứt tham nhũng. Trên 400 người đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong những vụ đụng độ với lực lượng vũ trang.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Robertson cho biết Mỹ đang điều tra về các bộ phận tên lửa tình nghi là của Iran trên một con tàu không quốc tịch bị bắt giữ trên Biển Arab mới đây. Hãng tin AP dẫn nguồn giới chức Mỹ cho biết những bộ phận tên lửa trên có thể đang trên đường chuyển đến cho phiến quân tại Yemen.

Thông tin nghi ngờ Iran bí mật dự trữ vũ khí tại Iraq xuất hiện cùng lúc truyền thông đưa tin Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai thêm 14.000 quân tại Trung Đông để đối phó với 'mối đe dọa' từ Tehran.

Theo Hoàng Trang/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/tinh-bao-my-to-iran-am-tham-tru-ten-lua-tam-ngan-tai-iraq-20191205153145643.htm

Tags: tình báo  |  tên lửa  |  Bộ phận  |  quốc tịch  |  hãng tin AP  |  Giới chức  |  Biển Arab