Tình báo TQ đứng sau vụ Hồng Kông thu giữ 9 xe bọc thép

Việc hải quan Hồng Kông phát hiện và giữ lại lô hàng 9 xe bọc thép của Singapore là do được tình báo đại lục thông báo trước.

Theo South China Morning Post, tình báo Trung Quốc phát hiện được chiếc tàu chở 9 xe bọc thép khi tàu này ghé vào cảng Hạ Môn (Phúc Kiến, Trung Quốc) trước khi các xe bọc thép này bị cảng vụ Hồng Kông thu giữ.

South China Morning Post dẫn các nguồn tin nói tình báo Trung Quốc đã báo cho phía Hồng Kông về chuyến hàng chở thiết bị quân sự không khai báo để Hồng Kông tiến hành thu giữ.

9 chiếc xe đang được giữa tại Hồng Kông. Ảnh: FactWire.

9 chiếc xe đang được giữa tại Hồng Kông. Ảnh: FactWire.

Trước đó, Sở Hải quan và Thuế Hồng Kông thông báo số container trên tàu chứa hàng hóa khả nghi và được tìm thấy trong một đợt 'kiểm tra thường kỳ'.

Ngày 25/11, phái đoàn của Singapore đã có mặt tại Hồng Kông để xúc tiến giải quyết vấn đề và ngăn căng thẳng ngoại giao giữa Singapore với Trung Quốc leo thang.

Các nguồn tin nói Singapore sẽ phải liên hệ Bộ Ngoại giao Trung Quốc nếu muốn nhận lại lô hàng này, vì sự việc đã được báo lên Bắc Kinh và quyền quyết định không nằm trong tay các quan chức Hồng Kông nữa.

Chín chiếc xe bị giữ được cho đã tham gia huấn luyện quân sự tại Đài Loan và đang trên đường được chuyển về Singapore. Ảnh: FactWire.

Chín chiếc xe bị giữ được cho đã tham gia huấn luyện quân sự tại Đài Loan và đang trên đường được chuyển về Singapore. Ảnh: FactWire.

Cả 9 xe bọc thép Terrex AV-81s đều là những phương tiện quân sự tiên tiến nhất của Singapore.

Việc các xe này được chở về từ Đài Loan khiến giới quan sát nhận định Singapore đã có hoạt động tập trận bí mật với phía Đài Loan. Chính quyền Trung Quốc, vốn luôn xem Đài Loan là tỉnh ly khai, rất bực bội với việc này.

Singapore trong khi đó đang căng thẳng với báo chí Trung Quốc khi mới đây tố tờ Global Times là vu khống lập trường của nước này trong vấn đề biển Đông.

Hiện, phía hải quan Hạ Môn chưa trả lời vì sao họ không giữ chiếc tàu và các xe bọc thép lại ở đất Trung Quốc.

Lee Chih-hong, nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Phát triển và Chiến lược Longus (Singapore) cho rằng có thể Bắc Kinh để lô hàng bị giữ lại ở Hồng Kông nhằm 'làm mất mặt' Singapore nhưng không muốn đẩy căng thẳng lên quá cao như việc giữ tàu ngay ở Hạ Môn.

'Bắc Kinh chỉ muốn gây áp lực lên Singapore trong vấn đề Biển Đông', ông Lee nói tiếp.

>>Xem thêm: CIA cay đắng mua phải bí mật quân sự 'dỏm' của Nga

Theo Phương Thảo/Zing.vn

Video bạn có thể quan tâm

Trung Quốc hả hê khi xe bọc thép Type-96 Nhật rơi bánh

Theo Thùy Dung/Đất Việt