Tình hình Belarus: Mỹ gây sức ép, buộc Cyprus từ bỏ quyền phủ quyết các lệnh trừng phạt của EU

Ngày 22/9, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu George Kent cho biết, Washington đang gây sức ép buộc Cyprus từ bỏ quyền phủ quyết các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) dự kiến áp đặt với Belarus.

Ông George Kent cho biết, Mỹ đang khuyến khích Cyprus đồng thuận với EU để có thể có cách tiếp cận chung đối với tình hỉnh Belarus. (Nguồn: Press TV)

Phát biểu trong chuyến thăm Brussels, ông Kent cho biết, Mỹ đã tiếp xúc với Cyprus để hối thúc quốc đảo này thay đổi lập trường.

'Chúng tôi khuyến khích họ cùng đồng thuận nhằm cho phép EU đạt được tiến triển, để có thể có cách tiếp cận chung chặt chẽ giữa các quốc gia có cùng chí hướng', quan chức Mỹ cho hay.

EU đã lập danh sách gồm 40 cá nhân mà Brussels muốn trừng phạt vì vai trò của những người này trong việc gian lận kết quả bầu cử Tổng thống Belarus hôm 9/8 và chiến dịch đàn áp những cuộc biểu tình chống Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko diễn ra sau đó.

Các biện pháp của EU cần nhận được sự đồng thuận của tất cả 27 quốc gia thành viên, tuy nhiên, Cyprus từ chối ủng hộ, cho rằng EU cùng lúc phải kéo dài các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì những hoạt động khoan khí đốt của Ankara ở vùng biển của Cyprus.

Trước đó, nói về việc không đồng thuận trong Liên minh về trừng phạt Belarus, đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell chỉ cho hay, ngoại trưởng các nước thành viên của khối đã không thống nhất được danh sách trừng phạt khi vẫn chưa đồng ý liệu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phải có tên trong danh sách này hay không.

Như vậy, vấn đề này sẽ phải được xem xét bởi các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào cuối tuần tới.

Tuy vậy, ông Borrell cho hay, EU bày tỏ tình đoàn kết với người dân Belarus, ủng hộ khát vọng dân chủ và lời kêu gọi của người dân nước này về các cuộc bầu cử tự do và công bằng mới dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Theo \ (AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tinh-hinh-belarus-my-gay-suc-ep-buoc-cyprus-tu-bo-quyen-phu-quyet-cac-lenh-trung-phat-cua-eu-124435.html

Tags: trừng phạt  |  quốc gia  |  Tổng thống  |  châu Âu  |  đồng thuận  |  thành viên  |  người dân  |  phụ trách  |  danh sách  |  an ninh