Tình hình Idlib: Khoảng lặng trước cơn bão

Trước hạn chót ngày 15/10 các lực lượng nổi dậy ở Idlib không có dấu hiệu rút quân, Syria tiên lượng kịch bản lá chắn sống.

Hàng loạt vụ ám sát các thủ lĩnh phe đối lập và nhóm khủng bố tuyên bố không đầu hàng ở Idlib trước thời điểm ngày 15/10 - thời hạn cuối cùng thực hiện thỏa thuận giảm xung đột do Nga- Thổ Nhĩ Kỳ ký kết.

Loạt thủ lĩnh khủng bố, đối lập ở Idlib bị ám sát. Ảnh minh họa

Hôm 12/10, một chỉ huy nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị ám sát ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib.

Các nguồn tin từ phe đối lập thông báo với Al-Masdar News cho biết, một thủ lĩnh của phe Mặt trận Giải phóng Quốc gia(Jabhat Al-Wataniyah Al-Tahrir được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) tên là Abdel-Hamid Al-'Izzo đã bị chết khi đang ngồi trên chiếc xe nghiền trúng quả bom.

Tay chỉ huy này bị ám sát khi đi dọc theo đường Deir Sharqi-'Ayn Quria ở phía nam tỉnh Idlib.

Sau đó, cùng ngày, chỉ huy quân sự của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (nhóm khủng bố hoạt động mạnh mẽ nhất ở Idlib) tên là Abu Usama Al-Trablosi cũng bị ám sát bên trong thị trấn Ma'arat Al-Nu'man. Tay này đã bị nhiều tay súng phục kích ở vùng nông thôn tỉnh Idlib. Không có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ này.

Cái chết của Abu Usama Al-Trablosi hôm thứ Sáu đánh dấu lần thứ tư trong tuần qua, các chỉ huy quân sự của nhóm khủng bố khét tiếng Hay'at Tahrir Al-Sham bị ám sát.

Hôm 07/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin, Khattab al-Homawi, một thủ lĩnh cấp cao của Tahrir al-Sham, đã thiệt mạng sau khi một quả bom phát nổ tại nhà tù al-Iqab thuộc khu vực Saraqib ở phía Đông tỉnh Idlib.

Các nguồn tin khác tại phía Bắc Idlib cho hay, hiện cũng đang diễn ra các cuộc đụng độ giữa Tahrir al-Sham và các tay súng khủng bố khác thuộc nhóm Soqour al-Sham liên hệ với Mặt trận Giải phóng Quốc gia tại thị trấn Hazanou.

Sự mâu thuẫn một cách âm thầm giữa những nhóm khủng bố và phiến quân đối lập Syria ở Idlib ngày càng diễn ra mạnh mẽ trước thời điểm chót thỏa thuận Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cho tình hình trên thực địa phức tạp hơn nhiều so với tuyên bố của cả Moscow và Ankara về tiến trình thuận lợi của thỏa thuận Sochi.

Thỏa thuận được nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đảm bảo, nhất trí thiết lập một khu phi quân sự tại Idlib của Syria, dọc theo đường tiếp xúc giữa quân đội chính phủ và phe đối lập.

Theo đó, phe đối lập sẽ phải rút toàn bộ xe tăng, hệ thống phóng tên lửa, hệ thống pháo binh và súng cối ra khỏi khu vực này. Việc kiểm soát trong khu vực này sẽ được thực hiện bởi các nhóm tuần tra di động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân cảnh Nga.

Syria chuẩn bị sẵn kịch bản chiến đấu

Hôm 12/10, hãng thông tấn Nhà nước Nga TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, thỏa thuận về khu phi quân sự ở Idlib của Syria có một tính chất tạm thời và cuộc xung đột sẽ kết thúc khi chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của đất nước.

'Thật vậy, đó là một thỏa thuận tạm thời. Xung đột sẽ chỉ kết thúc khi người Syria lấy lại quyền kiểm soát đất nước và tất cả những người đang ở Syria, đặc biệt là những người chưa bao giờ được mời tới đó, phải rời khỏi đất nước này. Tất cả đều rất rõ ràng”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với báo chí.

Lời tuyên bố của ông Lavrov như một động thái bật đèn xanh cho quân đội Syria chuẩn bị chiến dịch tấn công vào Idlib mà họ đã chờ đợi bấy lâu nay.

Quân đội Syria vào cùng ngày đã phát đi cảnh báo tới cư dân đang sinh sống ở tỉnh Idlib (khu vực có khoảng 3 triệu dân) tránh xa những tay súng thánh chiến – những người vẫn cố thủ, chưa rút khỏi vùng đệm trước thời hạn chót.

Vùng đệm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quanh Idlib.

Theo các nguồn tin quân sự, cư dân ở Idlib đã nhận được tin nhắn SMS của quân đội Syria gửi tới điện thoại di động họ vào sớm ngày 12/10 với nội dung: “Hãy tránh xa những chiến binh. Chúng đã bị bao vây và số phận sẽ sớm được định đoạt. Đừng để bọn khủng bố biến các bạn thành lá chắn sống”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) trong một thông báo đưa ra hôm 12/10 cho biết: “Lực lượng thánh chiến không hề rút khỏi khu vực phi quân sự, tất cả những tay súng thánh chiến lẫn vũ khí của chúng vẫn tiếp tục được duy trì ở Idlib”.

Mới đây, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có hành động để “ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Idlib”. Trong khi đó, các nhóm viện trợ quốc tế đang hoạt động tại đây đã đưa ra cảnh báo việc không tuân thủ thỏa thuận có thể kích hoạt tình trạng bạo lực trong vài ngày tới và làn sóng người dân chạy khỏi Idlib để thoát thân.

“Ngay cả một cuộc tấn công quân sự hạn chế cũng sẽ làm hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa” - Ủy ban cứu trợ quốc tế (IRC) trong một tuyên bố nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, thật khó để tiên liệu một kịch bản sẽ xảy ra ở Idlib sau ngày 15/10. Liệu Moscow sẽ tiến tới sức ép nào khác đối với Ankara hay tạo điều kiện cho Dasmascus giành lấy lãnh thổ?

Theo Đông Phong/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: khủng bố  |  thỏa thuận  |  tay súng  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  khu vực  |  Thủ lĩnh  |  phe đối lập  |  kịch bản  |  nguồn tin  |  quân đội Syria