Tình hình Syria: Tướng Syria dọa đốt đoàn xe tuần tra quân đội Mỹ

Tướng Syria dọa đốt đoàn xe tuần tra quân đội Mỹ; Hai UAV lại nhăm nhe tấn công căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria.

Tướng Syria dọa đốt đoàn xe tuần tra của quân đội Mỹ

Theo hãng tin AMN, một đoạn video mới được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, một sĩ quan quân chính phủ Syria đã cản đường di chuyển của phái đoàn tuần tra quân đội Mỹ ở tỉnh Al-Hasakah. Thậm chí, người này còn đe dọa sẽ cho đốt đoàn xe Mỹ nếu một lần nữa di chuyển tới chốt kiểm soát của quân đội Syria ở khu vực.

Trong đoạn video, tướng quân đội Syria nói chuyện với một phiên dịch viên của Mỹ rằng, 'Các người có hiểu tôi nói gì không? Nếu ngày mai các người còn quay trở lại, tôi sẽ cho đốt đoàn xe này bao gồm cả binh sĩ'.

Thông tin bình luận dưới đoạn video cho biết, sự việc căng thẳng trên xảy ra ở khu vực Tel Tamr thuộc ngôi làng Mansef Al-Tahtani của tỉnh Al-Hasakah.

Trước đó, chính quyền Damascus tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ khu vực thuộc tỉnh Idlib và phía đông sông Euphrates bao gồm các mỏ khai thác dầu và những vùng hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định quân đội nước này sẽ ở lại Syria cho tới chừng nào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bị đánh bại hoàn toàn. Một vài quan chức Mỹ còn cho rằng, quân đội Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện trên lãnh thổ Syria cho tới khi một giải pháp chính trị đạt được.

Trực thăng Nga bay tầm thấp ở Aleppo

Trong tuần qua, các trực thăng quân sự Nga được nhìn thấy nhiều lần bay tầm thấp qua những vị trí của phe phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng hoạt động tại phía đông tỉnh Aleppo.

Cụ thể, dàn trực thăng quân đội Nga đã di chuyển phía trên thành phố Al-Bab, nơi hiện được xem là cứ điểm của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ ở đông Aleppo.

Hiện nguyên nhân vì sao Nga lại triển khai trực thăng bay tầm thấp vẫn chưa được công bố, nhưng dường như đây là một phần trong sứ mệnh tuần tra dọc trục Al-Raqqa và Aleppo.

Nga đập tan vụ không kích căn cứ Hmeymim

Hôm 12/7, Đô đốc Alexander Shertbitsky, người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cho hay, hệ thống phóng không Nga đã đập tan âm mưu tấn công căn cứ không quân Hmeymim.

Trong tuyên bố, ông Shertbitsky nhấn mạnh, 'vào lúc 22h30' (giờ địa phương) ngày 11/7, các hệ thống phòng không Nga đã phát hiện 2 máy bay không người lái (UAV) lại gần căn cứ không quân Hmeymim từ phía đông bắc. Các chiến đấu cơ Nga đã tiêu diệt 2 UAV ở vị trí cách căn cứ Hmeymim 5 km'.

Cũng theo ông Shertbitsky, không có thiệt hại về người và vật chất tại căn cứ Hmeymim liên quan tới âm mưu tấn công của 2 UAV.

Nguồn tin từ thành phố Jableh cho biết, hệ thống phòng không của cả quân đội Nga và Syria đã cùng phối hợp hành động để đập tan âm mưu tấn công nhằm vào căn cứ Hmeymim. Hai chiếc UAV được xác định cất cánh từ trục Latakia – Idlib, nơi lâu nay được phiến quân dùng để phóng UAV tấn công căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở Syria.

Không quân Nga và Syria thường đáp trả các đợt tấn công của phiến quân trong khoảng thời gian từ 24 – 48 giờ, nhưng hiện vẫn chưa triển khai đáp đòn.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tinh-hinh-syria-tuong-syria-doa-dot-doan-xe-tuan-tra-quan-doi-my-258459.html

Tags: Tướng Syria  |  xe tuần tra  |  quân đội  |  tấn công  |  Phiến quân  |  Trực thăng  |  Hệ thống  |  Quân sự  |  đập tan  |  phía Đông  |  khu vực