Tình hình Syria mới nhất ngày 27/5: Quân đội chính phủ Syria bao vây phiến quân đối lập

Tình hình Syria mới nhất ngày 27/5: Châu Âu cảnh báo Mỹ về ‘sự lừa dối mới’ của Nga ở Syria; SAA bao vây, dồn ép phiến quân đối lập ở chiến trường Tây Bắc…

Quân đội chính phủ Syria (SAA) bao vây, dồn ép phiến quân đối lập ở chiến trường Tây Bắc

SAA tiếp tục ném bom, bắn phá ở chiến trường Tây Bắc. Ảnh minh hoạ: Reuters

Hôm qua (26/5), lực lượng quân đội chính phủ Syria đã dồn ép các nhóm phiến quân ở phía Tây Bắc đất nước. Vụ bắn phá đã giúp các binh sĩ Syria được Nga hậu thuẫn đánh chiếm thị trấn nhỏ Kafr Nabuda ở phía Bắc tỉnh Hama. Đây là lần thứ ba thị trấn này đổi chủ trong thời gian qua. Hãng thông tấn SANA cho biết, thị trấn Kafr Nabuda được lấy từ các chiến binh Hay'et Tahrir al-Sham (HTS).

HTS là nhóm chiến binh mạnh nhất ở Tây Bắc Syria hiện nay, từng có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Một phát ngôn viên của nhóm phiến quân nổi dậy khác trong khu vực, Mặt trận Giải phóng Quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, xác nhận lực lượng chính phủ đã chiếm lại Kafr Nabuda sau 8 giờ bắn phá dữ dội, hãng tin Reuters đưa tin.

Gần 330.000 người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi hương

Hàng trăm ngàn người Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được hồi hương. Ảnh minh hoạ: Reuters

Gần 330.000 người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đã trở về nhà kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành các hoạt động chống khủng bố ở miền Bắc Syria, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết hôm 26/5.

Phát biểu tại Istanbul, ông Soylu tuyên bố: 'Cho đến nay, 329.000 người Syria đã trở về nhờ vào trạng thái hòa bình được thiết lập ở Afrin và khu vực được giải phóng bởi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Có khoảng 4 triệu người Syria đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới - nhưng nhiều người đã quay trở lại các khu vực ổn định và hòa bình từ năm 2016.

Ngoài ra, hơn 41.000 người di cư Afghanistan đã đến Thổ Nhĩ Kỳ bất hợp pháp trong năm 2019 và khoảng một nửa trong số họ, khoảng 20.500 người đã được hồi hương, ông Soylu bổ sung.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Aawsat, Aljazeera, TRTworld)

Theo Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tinh-hinh-syria-moi-nhat-ngay-275-quan-doi-chinh-phu-syria-bao-vay-phien-quan-doi-lap-a277190.html